Awesome Oscillator – Cách cài đặt chỉ báo giao dịch AO

Để phục vụ cho quá trình đầu tư, giao dịch chứng khoán thuận lợi cũng như hạn chế được những rủi ro một cách đáng kể thì Awesome Oscillator là một công cụ phân tích kỹ thuật cho công việc đo lường của thị trường này. Tuy nhiên, có lẽ vẫn còn nhiều người tham gia đầu tư tài chính cảm thấy lạ lẫm với thuật ngữ này. Vì thế, trong bài viết này hãy cùng lý giải chỉ báo giao dịch AO là gì và cách cài đặt chỉ báo này.

Tìm hiểu về Awesome Oscillator

Chỉ báo Awesome Oscillator – AO được biết đến là một công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến trong các giao dịch chứng khoán và ngoại hối. Mục đích của chỉ báo này giúp các nhà giao dịch xác định xu hướng và độ mạnh của thị trường.

Đôi khi AO còn được gọi với tên Bill Williams – Người đã sáng lập ra chỉ báo phân tích này. Chức năng chính của chỉ báo AO là tạo ra một biểu đồ histogram dựa trên sự khác biệt giữa đường trung bình động (SMA) của 34 ngày và đường trung bình động (SMA) của 5 ngày.

Histogram này có thể thay đổi màu sắc để thể hiện sự thay đổi trong xu hướng thị trường.

Cách cài đặt chỉ báo giao dịch AO

Các tín hiệu mua và bán trong chỉ báo AO

Như đã đề cập trên, dựa vào chỉ báo Awesome Oscillator người tham gia có thể dự đoán và nắm được các tín hiệu để định hình chiến lược giao dịch của họ. Dưới đây là hai tín hiệu quan trọng cần được lưu ý:

Tín hiệu mua

Khi histogram AO nằm trên đường 0 và thay đổi từ màu đỏ sang màu xanh, thì đây là tín hiệu mua. Điều này cho thấy rằng xu hướng tăng đang mạnh mẽ và là cơ hội để mua vào thị trường. Với điều kiện phải có một thanh mang giá trị âm và thanh còn lại phải là giá trị dương. Ngoài ra, tín hiệu mua còn dựa vào Divergence, trường hợp khi giá tài sản tạo đáy thấp hơn trong khi histogram AO tạo đáy cao hơn. Đồng nghĩa với việc đây có thể là tín hiệu mua, cho thấy có sự gia tăng sắp tới.

Tín hiệu bán

Ngược lại, nếu histogram AO nằm dưới đường cắt điểm 0 và thay đổi từ xanh sang màu đỏ cho thấy rằng dấu hiệu đang giảm của thị trường. Song, với đà giảm sút này sẽ xảy ra Divergence tiêu cực và tín hiệu bán được thấy rõ ràng hơn.

Cách cài đặt chỉ báo giao dịch AO

Hướng dẫn cài chỉ báo giao dịch Awesome Oscillator

Để áp dụng cho việc phân tích kỹ thuật và sử dụng một cách dễ dàng, sau đây là cách cài đặt chỉ báo Awesome Oscillator trên nền tảng giao dịch của mình.

  • Bước 1:

Hiện nay, chỉ báo AO được tích hợp vào nhiều nền tảng giao dịch phổ biến khác nhau như MetaTrader 4 và MetaTrader 5. Vì thế, bạn chỉ cần truy cập một trong hai nền tảng này. Sau đó, chọn mục “Menu” và nhấn chọn “Insert”, kế tiếp chọn “Indicators”.

  • Bước 2:

Trên biểu đồ, chọn “Bill Williams” và nhấp chọn “Awesome Oscillator” từ danh sách các chỉ báo có sẵn.

  • Bước 3:

Cuối cùng, tùy chỉnh các thiết lập của chỉ báo AO như màu sắc và kiểu đường chỉ báo, kế tiếp nhấn chọn “OK” như hình mẫu bên dưới.

Cách cài đặt chỉ báo giao dịch AO

Lưu ý:

  • Tab colors: Hãy chọn vào “Tab colors” hay còn hiểu là màu sắc của các thẻ để dữ liệu hiển thị trên nền tảng giao dịch của bạn dễ đọc và nhận dạng hơn.
  • Tab style: Biểu thị độ dày mỏng của chỉ báo AO.
  • Tab value up: Biểu thị giá trị tăng của Awesome Oscillator.
  • Tab value down: Biểu thị giá trị giảm của Awesome Oscillator.
  • Tab visualization: Để chỉ rằng AO sẽ xuất hiện trong khoảng thời nào.

Phối hợp với các chỉ báo phân tích khác

Mặc dù, AO luôn được nhiều nhà đầu tư tin cậy và thường được sử dụng để phân tích. Tuy nhiên, để nâng cao khả năng dự đoán cũng như đưa ra quyết định giao dịch hiệu quả. Bởi mỗi chỉ báo có nhược điểm riêng và không thể đưa ra tín hiệu hoàn hảo trong mọi tình huống của thị trường giao dịch. Vì thế, khi kết hợp với nhiều chỉ báo, giúp so sánh để kiểm tra sự trùng khớp và tăng tính chắc chắn cho giao dịch. Bên cạnh đó, việc kết hợp nhiều chỉ báo cho phép người tham gia có cái nhìn toàn nhìn toàn diện hơn về diễn biến xung quanh, tránh được tình huống tín hiệu giả mạo và tối ưu hóa lợi nhuận trong các điều kiện thị trường khác nhau.

Nhìn chung, chỉ báo AO tương đối khó khi phân tích, đặc biệt đối với những trader mới tham gia vào thị trường giao dịch chứng khoán. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi giúp các nhà đầu tư hiểu rõ thêm về các tín hiệu có trong AO để giúp xác định các chiến lược, phương pháp giao dịch thành công, hiệu quả.

5/5 - (5 bình chọn)