Hơn 10 triệu khách hàng của tập đoàn Alibaba bị đánh cắp thông tin cá nhân

10 triệu khách hàng của tập đoàn Alibaba bị đánh cắp thông tin cá nhân

Ngày 21/9, Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 21 đối tượng liên quan đến hành vi lấy trộm thông tin cá nhân từ công ty Logictics Cainiao trực thuộc tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma.

>> Xem thêm: Người kế vị Jack Ma tại Alibaba là ai?

tập đoàn alibaba bị đánh cắp thông tin

Theo Reuters, có hơn 10 triệu khách hàng của trang thương mại điện tử thuộc tập đoàn Alibaba bị đánh cắp thông tin cá nhân, cụ thể bao gồm: tên người dùng, số điện thoại, và số theo dõi bưu kiện.

Cảnh sát Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang cho biết trong tháng này Cainiao đã báo rằng máy quét mã vạch được sử dụng trong các trạm phân phối sản phẩm của công ty bị nhiễm phần mềm độc hại.

Phía Cainiao nói rằng đầu năm nay họ đã phát hiện một phần mềm độc hại được nhúng vào trong máy quét bưu kiện. Ngay lập tức công ty đã báo cảnh sát và tiến hành cập nhật hệ thống để khắc phục.

Trả lời với giới truyền thông Trung Quốc,  công ty trực thuộc tập đoàn Alibaba cho hay những vi phạm liên quan đến việc đánh cắp thông tin khách hàng đã được khắc phục. Cainiao nói rằng cuộc điều tra của cảnh sát đã kết thúc và xác định rằng không có dữ liệu bị thu thập bất hợp pháp nào được bán cho bên thứ ba. Đại diện của công ty còn khẳng định: “Cainiao xem việc bảo vệ thông tin khách hàng là ưu tiên hàng đầu và sẽ tiếp tục nỗ lực giữ cho nền tảng được an toàn nhất”.

Tập đoàn thương mai điện tử lớn nhất thế giới Amazon cũng từng bị tương tự

Có rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới cũng bị tình trạng tương tự, tiêu biểu có thể kể đến như việc gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon  bị đánh cắp thông tin cá nhân mới đây. Amazon chính thức lên tiếng xác nhận đang điều tra các cáo buộc liên quan đến việc một số nhân viên của tập đoàn bán thông tin cá nhân của khách hàng cho bên thứ ba.

tập đoàn alibaba bị đánh cắp thông tin

Cụ thể, các nhân viên sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới này đã bán dữ liệu nội bộ và các thông tin mật khác của khách hàng cho các nhà bán lẻ trên Amazon theo hình thức trung gian.

Theo trang Engadget, một số người bán hàng trên Amazon đã trả 2.000 USD để đổi lấy dữ liệu bán hàng nội bộ và địa chỉ email của người đánh giá để thuyết phục họ thay đổi hoặc xóa các đánh giá tiêu cực cho cửa hàng của mình. Một số trường hợp, họ trả tiền cho nhân viên của Amazon để xóa trực tiếp các đánh giá tiêu cực.

Việc mua dữ liệu giúp người bán hàng nắm được thói quen tiêu dùng của khách hàng, các từ khóa hay sử dụng và chi tiết vốn được giữ bí mật khác. Sau đó, họ có thể sửa mô tả sản phẩm, tạo ra các chương trình quảng cáo để tăng cơ hội sản phẩm của mình được hiển thị ở đầu của kết quả tìm kiếm.

Đại diện của Amazon cho hay sẽ điều tra kỹ lưỡng và không khoan nhượng với hành vi đánh cắp thông tin cá nhân. Khi phát hiện thủ phạm, hãng sẽ truy cứu trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Việt Anh

Đánh giá bài viết