Sai lầm nhiều người mắc khi sử dụng máy giặt

Máy giặt là công cụ giúp chị em tiết kiệm được thời gian trong việc làm sạch quần áo của cả gia đình. Chính vì vậy, máy giặt trở thành món đồ không thể thiếu trong mọi gia đình. Tuy nhiên, khi sử dụng máy giặt người tiêu dùng hay mắc một vài lỗi dù rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả hoạt động, tuổi thọ của máy. Hãy cùng Công Nghệ Số Hóa tìm hiểu xem những lỗi đấy là gì để bạn tránh mắc phải nhé!

Không phân loại quần áo trước khi giặt

Không có quá nhiều người chịu phân loại quần áo trước khi đem đi giặt mặt dù biết rằng giặt chung nhiều loại quần áo thì đồ có thể bị nhiễm màu. Bạn nên phân loại quần áo theo loại vải, màu sắc, những món đồ nhỏ bạn cũng nên cho vào những túi giặt riêng. Quần Jean cũng không nên giặt chung với những loại quần áo khác như áo len chẳng hạn.

Quên đồ trong quần áo

Chắc chắn ai cũng có lúc quên chìa khóa, đồ nhọn… trong túi áo, túi quần và sau đó, cho thẳng quần áo đó vào máy giặt. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận hành máy, làm xước lồng giặt. Trong trường hợp món đồ rơi khỏi túi áo, lọt vào lồng giặt, chúng có thể làm kẹt lồng giặt, gây cháy máy… Do đó, nên hình thành thói quen kiểm tra mọi túi áo, túi quần trước khi cho quần áo vào máy.

Ngoài ra, bạn nên kéo khóa quần, khóa áo lên và ấn chúng vào chế độ khóa (gập lại), tránh để chúng va đập vào lồng giặt trong quá trình máy chạy. Thao tác này tương tự với đồ lót, đồ có móc khóa hay nhiều dây rợ.

Nhồi quá nhiều quần áo vào lồng giặt

Mỗi máy giặt đều có ghi rõ số lượng quần áo có thể giặt trong một mẻ, ví dụ 7 kg, 8 kg, 11 kg… Nếu nhà bạn ít người và bạn không giặt chăn, máy giặt loại 7-8 kg là mức hợp lý. Lưu ý, thông số kỹ thuật của máy ghi là 7 kg tương đương với việc máy có thể giặt tối đa 7 kg quần áo khô. Để máy bền, thông thường, chỉ nên cho tối đa 80% khối lượng giặt tối đa.

Trong trường hợp bạn cho lượng quần áo nhiều hơn mức này, máy sẽ bị quá tải. Nếu bạn để tình trạng này xảy ra thường xuyên, lồng giặt sẽ bị lệch tâm hoặc hỏng trục, khiến máy rung lắc mạnh, không còn thực hiện được chức năng giặt giũ bình thường. Điều này chưa kể đến việc quần áo dễ mắc kẹt trong máy hoặc vắt không được khô, quần áo không sạch…

Không cho đồ lót vào túi giặt riêng

Áo lót ngực phụ nữ là một trong những loại quần áo không nên cho vào máy giặt. Vì loại áo này có các móc cài kim lại nên có thể móc các loại quần áo khác lại với nhau, chúng cũng có khả năng bị gãy rồi kẹt bên trong máy, làm hỏng lồng giặt. Bạn nên giặt riêng đồ lót hoặc là cho đồ lót vào một túi riêng rồi hãy cho vào máy để giặt.

Sử dụng sai bột giặt, nước giặt

Đối với máy giặt cửa trên thì bạn có thể dùng bất kỳ bột giặt, nước giặt nào cũng được. Thế nhưng hiện nay mọi người thường sử dụng máy giặt cửa ngang, máy giặt này sẽ có bột giặt, nước giặt riêng nên bạn không thể sử dụng tùy tiện được.

Bạn lưu ý, không nên sử dụng bột giặt hay nước giặt nhiều bọt cho máy giặt cửa trước vì bọt xà phòng có thể trào ra ngoài gây hư hỏng các mạch điện tử và làm gỉ sét cả bộ phận khác của máy. Hơn nữa, khi xả quần áo cũng sẽ tốn nhiều nước hơn vì phải xả nhiều lần mới hết bọt.

Không kéo khóa quần khi giặt

Một trong những sai lầm khi giặt quần áo bằng máy giặt mà nhiều người dễ mắc phải tiếp theo là không kéo khóa quần áo khi giặt. Đối với những trang phục có khóa, khi giặt, dây kéo khóa có thể bị mắc vào các lỗ trống trong lồng giặt. Đây là nguyên nhân khiến cánh cửa máy giặt bị xước, mờ.

Hơn nữa, khóa kéo cũng có thể va chạm với trang phục khác trong quá trình giặt khiến chúng có thể bị rách. Vì thế, bạn nên nhớ kéo hết khóa lên trước khi cho vào máy giặt.

Đóng cửa máy giặt sau khi dùng

Nhiều người có thói quen gọn gàng, sau khi giặt đồ xong nhất định đóng nắp máy giặt lại. Đây là việc làm sai, vì sau một chu trình giặt, đáy máy có thể vẫn có một lượng nước nhất định đọng lại. Việc đóng cửa khiến máy giặt không thoát được hơi nước lẫn mùi ẩm mốc, lâu dần làm vành cao su bị mốc, gây mất thẩm mỹ và mất vệ sinh.

Một thói quen khác nhiều người mắc phải là sau khi giặt đồ, bạn không phơi ngay nhưng cũng không mở cửa lồng giặt. Điều này làm quần áo hấp hơi, mất mùi thơm, tích tụ vi khuẩn, trong khi máy giặt ẩm ướt, dễ hư hỏng. Giải pháp tốt nhất là bạn nên mở cửa, bỏ quần áo ra khỏi lồng, cho vào giỏ và phơi lúc nào tùy ý.

Cắm phích máy giặt vào ổ nối hay phích đa năng

Máy giặt tiêu thụ điện năng lớn hơn so với các thiết bị điện khác trong nhà, do đó, bạn nên cắm trực tiếp phích cắm của máy giặt vào ổ điện độc lập. Không nên sử dụng dây nối hay ổ cắm đa năng chịu tải không thích hợp, có thể gây quá tải, chập cháy ổ điện, thậm chí làm ảnh hưởng đến máy giặt.

Sau khi giặt xong, bạn nên rút phích máy giặt để bảo đảm an toàn, nhất là nhà có trẻ em và lồng giặt mở.

Không cài cúc quần áo

Người dùng thường lười không cài cúc áo khi bỏ vào máy để giặt, đây là lỗi thường gặp mà nhiều người không để ý, cúc quần áo có thể mắc vào những quần áo khác làm hỏng quần áo, hay bị đứt luôn cúc áo. Lưu ý với áo sơ mi thì không nên cài cúc khi giặt. Quá trình giặt sẽ co kéo áo và khiến các cút áo dịch chuyển gây lỏng các khuyết áo, sau này nút áo dễ bị tuột ra. Hãy cài các cúc quần áo trước khi giặt, trừ áo sơ mi là phải cởi ra.

Chọn sai chương trình giặt

Nhiều chị/em nội trợ cho rằng chọn chương trình giặt đồ dày sẽ giúp quần áo sạch hơn so với chế độ giặt thông thường, suy nghĩ này sẽ làm hư hại quần áo vì khi chọn chương trình giặt đồ dày, quần áo sẽ được vò và xoáy mạnh hơn rất nhiều so với chế độ giặt thường. Hãy chọn đúng chương trình giặt phù hợp với từng loại quần áo mà bạn cần giặt.

Trên đây là những lỗi thường gặp khi sử dụng máy giặt, bạn hãy tránh xa các sai lầm này để bảo vệ chiếc máy giặt của gia đình bạn, giúp máy giặt hoạt động ổn định và bền bỉ.

Việt Khang

Đánh giá bài viết