Mức điện áp gây nguy hiểm đến tính mạng con người

Cường độ dòng điện có ảnh hưởng lớn nhất đến tính mạng con người. Sau đó mới đến điện áp. Mức điện áp từ 40V có thể khiến người bị điện giật tử vòn do hệ thần kinh và nhịp tim bị ảnh hưởng. Các bạn cần đặc biệt lưu ý bởi tai nạn về điện gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người.

điện giật

Sau đây là những yếu tố gây ảnh hường lớn đến người bị tai nạn điện giật:

Cường độ dòng điện đi qua cơ thể

Giá trị dòng điện qua người quyết định là một trong các yếu tố gây nguy hiểm cho người. Qua nghiên cưu và phân tích các tai nạn điện, có thể thấy dòng điện xoay chiều, tần số 50 – 60hz, giá trị an toàn cho người nhỏ hơn 10mA

Thời gian bị điện giật

Thời gian bị điện giật có ảnh hưởng lớn đến tình trạng nguy hiểm của người khi bị điện giật và khác nhau đối với tình trạng sức khỏe của con người.

Giá trị dòng điện lớn nhất cho phép trong thời gian để tạo nên tim ngừng đối với người khỏe và người yếu. Thời gian bị điện giật phải nhỏ từ 0,1 – 0,2 giây thì không gây nguy hiểm.

Thời gian càng tăng do ảnh hưởng phát nóng, lớp sừng trên da bị chọc thủng, điền trở của người giảm xuống nhà, dòng điện sẽ tăng vọt và càng nguy hiểm hơn.

Điện trở của người

Khi người chạm vào 2 cực của nguồn điện hay hai điểm của mạch điện, cơ thể người trở thanh 1 bộ phận của mạch điện. Điện trở của người là trị số của điện trở đo được giữa hai điện cực đặt trên cơ thể người.

Có thể chia điện trở người thành 2 phần:

+ Điện trở lớp da ở chỗ 2 điện cực đặt trên

+ Điện trở bên trong cơ thể

Đường đi dòng điện qua người

Để đánh giá mức độ nguy hiểm của dòng điện qua người thì dựa vào phân lượng dòng điện chạy qua tìm và đây là tác dụng nguy hiểm nhất làm tê liệt tuần hoàn đến chết người

Tần số dòng điện

DÒng điện một chiều được coi là ít nguy hiểm hơn dòng điện xoay chiều và đặc biệt là dòng điện xoay chiều tần số công nghiệp 50 -60Hz

Dòng điện tần số càng cao càng ít nguy hiểm. Dòng điện tần số trên 500Khz không gây giật vì tác động quá nhanh hơn thời gian cảm ứng cửa các cơ nhưng cũng có thể gây bỏng.

Điện áp cho phép

Giá trị điện áp cho phép quy định mà con người có thể chịu đựng được tùy thuộc vào môi trường làm việc cụ thể, công suất nguồn, khả năng được bảo đảm an toàn của bản thân trang thiết bị và phương tiện bảo hộ

Dòng điện xoay chiều được đánh giá là có tính nguy hiểm hơn điện 1 chiều với có khả năng gây co cơ và làm đứng tim. Đây là nguồn năng lượng không thế thiếu trong cuộc sống, tuy nhiên mang lại nhiều mối nguy hiểm. Do đó, chúng tôi xin chia sẻ để mọi người cẩn thận trong quá trình sử dụng cũng như vận hành các thiết bị điện để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Bắc Nguyễn

Đánh giá bài viết