Kinh doanh Mỹ Phẩm cần thủ tục gì?

Kinh doanh Mỹ Phẩm là ngành nghề đang được chú ý nhất hiện nay khi thị trường Mỹ Phẩm đang làm mưa làm gió tại Việt Nam kích thích sự phát triển các shop Mỹ Phẩm. Vì thế bạn cần nắm rõ quy định kinh doanh Mỹ Phẩm hợp pháp giúp bạn thực hiện tốt thủ tục pháp lý liên quan đến ngành nghề của bạn.

Luật Trí Nam xin hỗ trợ bạn hoàn thành thủ tục hồ sơ kinh doanh Mỹ Phẩm qua bài viết sau đây mời bạn theo dõi:

1. Nội dung cơ sở pháp lý

Căn cứ vào điều 3 thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về việc công bố mỹ phẩm như sau:

Điều 3. Quy định về việc công bố sản phẩm mỹ phẩm

a. Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường.

b. Lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm được thực hiện theo quy định hiện hành.

c. Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.

d. Việc công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm (mục đích sử dụng của sản phẩm) phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm (Phụ lục số 03-MP).

2.Thủ tục kinh doanh Mỹ Phẩm

Khi bạn kinh doanh mỹ phầm bạn phải công bố sản phẩm và được cơ quan có thẩm quyền cấp cấp sổ tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra bạn phải cung cấp những giấy tờ sau:

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể;

+ Sổ tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm;

+ Chứng minh thư nhân dân của chủ hộ kinh doanh;

+ Giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm: Bạn nhập khẩu hàng hoá của các cơ sở trong nước thì phải có những giấy tờ hợp pháp chứng minh bạn nhập khẩu hàng hoá của các cơ sở trong nước như hợp đồng mua bán hàng hoá;

+ Hoá đơn, chứng từ trong hoạt động nhập hàng hoá, bán hàng hoá ra thị trường;

+ Hoá đơn đóng thuế môn bài hàng năm…

3. Hồ sơ kinh doanh Mỹ Phẩm

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của phiếu công bố);

Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (có chứng thực hợp lệ);

Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại việt nam.

Áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất.

Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS): chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Xem thêm: Thủ tục mở shop quần áo

Nguyễn Huyền

Đánh giá bài viết