Thị trường du lịch tàu biển Việt Nam 2023

Thị trường du lịch tàu biển đang trở thành một điểm nóng trong ngành du lịch hiện nay. Việc khám phá những cảnh quan hữu tình và trải nghiệm các dịch vụ cao cấp trên tàu đã thu hút đông đảo du khách khắp thế giới. Từ những du thuyền sang trọng đến các khu nghỉ dưỡng cao cấp trên biển, thị trường này càng ngày càng đa dạng và phát triển. Vậy, đâu là những yếu tố quan trọng định hình thị trường du lịch tàu biển? Hãy cùng điểm qua và phân tích trong bài viết sau đây.

thị trường du lịch tàu biển Việt Nam

Việt Nam nằm trong hải trình của nhiều tàu quốc tế

Việt Nam đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của các tàu quốc tế trong lĩnh vực du lịch tàu biển. Nhiều hãng du thuyền hàng đầu thế giới đã đưa Việt Nam vào hải trình của các du thuyền sang trọng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch có chi trả cao.

Cụ thể, công ty Royal Caribbean International (trụ sở tại Na Uy) đưa Việt Nam vào hải trình năm 2023 của du thuyền “Spectrum of the Seas” với các điểm đến Nha Trang, TP HCM, Huế và Đà Nẵng. Hãng Silversea Cruises cũng đã đưa Việt Nam vào lịch trình của các tàu “Silver Shadow”, “Silver Whisper” và “Silver Spirit” trong tháng 2 và tháng 3/2023. Ngoài ra, tàu “Mein Schiff 5” và nhiều du thuyền khác cũng sẽ liên tục ghé thăm Việt Nam với các điểm đến như TP HCM, Vũng Tàu, Huế, Hạ Long (Cruises HaLong) trong thời gian tới.

Việt Nam là một trong những điểm đến quan trọng trên tuyến giao thông hàng hải của khu vực. Nước ta sở hữu đường bờ biển dài 3.260km, với hơn 4.000 hòn đảo, bãi đá ngầm lớn nhỏ, gần và xa bờ, sở hữu nhiều vịnh, bãi biển đẹp. Đây là những lợi thế để thu hút dòng khách du lịch tàu biển có chi trả cao.

Mặc dù là loại hình mới xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây, nhưng du lịch tàu biển được đánh giá là có tiềm năng lớn và đang trở thành một sản phẩm hấp dẫn của ngành du lịch nước ta. Trong những năm trước dịch, Việt Nam đã đón hàng trăm chuyến du thuyền từ các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, trong thời gian dịch bệnh, loại hình du lịch này gần như bị đóng băng hoàn toàn.

Thị trường còn bỏ ngỏ

Thị trường du lịch tàu biển đang nằm trong tình trạng bỏ ngỏ vì nhiều lý do khác nhau. Trong khi Việt Nam có nhiều điểm du lịch biển đẹp và đa dạng, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế và bất cập trong việc phát triển loại hình này.

thị trường du lịch tàu biển Việt Nam

Để khai thác thành công thị trường du lịch tàu biển, cần phải đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe của khách hàng, như cơ sở hạ tầng đón tàu, nguồn nhân lực chất lượng cao, chính sách quảng bá hiệu quả và thủ tục nhập cảnh thuận tiện. Việc thiếu cảng du lịch và đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm là các trở ngại lớn khi phát triển du lịch tàu biển tại Việt Nam.

Đồng thời, thủ tục nhập cảnh tàu và du khách vẫn gây ra nhiều khó khăn cho các công ty du lịch và khách hàng. Việc nhập cảnh tàu quá phức tạp và tốn thời gian khiến du khách mất hứng thú, và việc di chuyển từ cảng đến khu vực các công ty lữ hành cũng gây ra nhiều bất tiện.

Việc phát triển du lịch tàu biển cũng cần phải đa dạng hóa sản phẩm để thu hút nhiều khách hàng, bao gồm cả du khách trong nước. Ngoài ra, cần phải đảm bảo tính chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh và thu hút được dòng khách chi trả cao từ các thị trường Âu – Mỹ và châu Á.

Nhìn chung, việc phát triển du lịch tàu biển là một thách thức lớn đối với ngành du lịch Việt Nam, nhưng nếu các bất cập được khắc phục và sản phẩm được đa dạng hóa và tăng tính chuyên nghiệp, thị trường này vẫn đầy tiềm năng và có thể trở thành một ngành công nghiệp lớn đem lại lợi ích kinh tế và xã hội cho đất nước.

Đánh giá bài viết