Cách tối ưu hóa hình ảnh website – Tối ưu website

Tối ưu website là việc làm vô cùng cần thiết giúp hoạt động mua bán của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi hút khách hàng tăng doanh thu. Có rất nhiều hạng mục để tối ưu website, nhưng hạng mục cần thiết đơn giản là tối ưu hóa hình ảnh cho website. Hình ảnh là yếu tố hàng đầu cần tối ưu, nhưng cách tối ưu hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách tối ưu hóa hình ảnh cho website – Tối ưu website mà bạn dễ dàng làm được.

1. Lý do cần tối ưu hóa hình ảnh website

Để mang lại những trải nghiệm người dùng tốt nhất trên website của bạn, thì việc tối ưu các yếu tố hiện diện trên trang là điều cần thiết. Trong đó, việc tối ưu hình ảnh sẽ mang lại những lợi ích sau:

icon Giúp tăng tốc độ tải trang

icon Giúp cải thiện thứ hạng trên google

Và còn rất nhiều lợi ích khác mà bạn không nên bỏ qua tối ưu hình ảnh website.

2. Cách tối ưu hóa hình ảnh website

2.1 Chọn đúng định dạng

Định dạng hình ảnh phổ biến nhất là dạng png và jpeg. Vậy để tối ưu hình ảnh website bạn cần chú ý khi lựa chọn định dang:

– Jpeg: có dung lượng file nhỏ và chất lượng ảnh tốt, có thể thu và nén mà không làm giảm đi chất lượng ảnh. Bạn nên dùng định dạng này cho file ảnh khi đăng lên website

– Png: có kích thước lớn nhưng chất lượng lại cao thường dùng cho file ảnh vector, logo cần sự chi tiết. Tuy nhiên, không nên dùg quá nhiều ảnh png vì chúng có thể làm tăng dung lượng trang web và khiến tốc độ tải trang chậm hơn.

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng định dạng gif cũng khá được ưa chuộng. Gif là định dạng ảnh động mang đến sự trực quan khi diễn đạt các nội dung trên web.

2.2 Nén ảnh

Nén ảnh là một trong những phương pháp được dùng nhiều nhờ hiệu quả nó mang lại. Sau khi có hình ảnh người dùng có thể chọn những phương pháp sau để nén ảnh:

icon Làm thủ công: dùng những công cụ như adobe photoshop, gimp, affinity photo, paint.

icon Dùng ứng dụng nén ảnh tiết kiệm thời gian: image optim, optipng, trimage, jpegmini, tinypng.

2.3 Thay đổi kích thước size ảnh

Kích thước ảnh vô cùng quan trọng, khi bạn chọn đúng kích thước hình ảnh không chỉ làm giao diện trở nên chuyên nghiệp, gắp kết mà còn khiến website hoạt động hiệu quả hơn. Bạn hiểu đơn giản rằng kích thước ảnh lớn đồng nghĩa dung lượng lớn gây nên website chậm. Chính vì thế, bạn không thể bỏ qua kích thước ảnh.

2.4 Sử dụng tiêu đề và mô tả

Khi đăng tải hình ảnh lên website, bạn ghi tiêu đề cho hình ảnh và thêm vài dòng mô tả về ảnh. Từ đó, công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào để xác định hình ảnh của bạn, giúp trang website lên thứ hạng SEO. Đó là lý do vì sao chúng ta nên sử dụng tiêu đề và mô tả rõ ràng cho hình ảnh. Đoạn mô tả hiệu quả gồm 2 yếu tố:

icon Từ khóa của website

icon Nội dung mô tả thật sự về hình ảnh

Hy vọng nội dung trên sẽ giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh website – Tối ưu webiste hiệu quả, mang đến một trang web mượt mà cho người tiêu dùng.

>>> Hướng dẫn cách tăng tốc độ website

Đánh giá bài viết