Trang Chủ » Công nghệ » Thiết bị » Thiết kế máy biến áp cần những yếu tố nào?

Thiết kế máy biến áp cần những yếu tố nào?

20:13 12-01-2020 btv06

Các thông số dưới đây sẽ là các thông số quan trọng để thiết kế cho một máy biến áp khô. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Các thông số dưới đây sẽ là các thông số quan trọng để thiết kế cho một máy biến áp khô. Mời các bạn cùng tham khảo.

>>> Đọc thêm: Máy biến thế có tác dụng gì?

vận hành và bảo dưỡng máy biến áp

Lựa chọn loại cách điện

Thông thường cấp cách điện F và H được sử dụng để cách điện cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp. Bởi các lớp này chịu được nhiệt độ khá cao, tức là 155oC với lớp F và 180oC đối với lớp cách điện H.

Nhựa vecni và nhựa polyester thì được sử dụng làm vật liệu cách điện của cuộn dây. Không những chịu được nhiệt độ, độ bền cơ học mà nó còn có khả năng chống sốc nhiệt. Đây cũng là những yếu tố cơ bản cần có trong việc lựa chọn cách điện cho các cuộn dây.

Hệ số K

Đó là khả năng chịu được nhiệt sinh ra bởi dòng điện không sin trong cuộn dây biến áp. Hiện nay dạng sóng điện áp và dòng điện không có được dạng sóng thuần sin. Do việc sử dụng các thiết bị điện tử khác nhau. Ở dạng sóng điện áp và dòng điện có rất nhiều sóng hài. Thiết kế chắc chắn của máy biến áp chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hệ số K và tuổi thọ máy biến áp.

Lựa chọn vật liệu lõi từ với tổn hao từ trễ thấp

Lựa chọn vật liệu lõi từ là việc cực kỳ quan trọng trong thiết kế máy biến áp. Vật liệu lõi từ phải có độ từ thẩm cao và độ từ trễ thấp. Tuy nhiên cả hai điều đó không thể đạt được trong bất kỳ loại vật liệu lõi từ nào. Thép silicon, CRGO…được sử dụng để cho độ từ trễ thấp thì độ từ thẩm lại cao.

Sự điều chỉnh điện áp

Khi điện áp phía thứ cấp máy biến thế giảm đột ngột do tăng tải và do sự điều chỉnh điện áp không được tốt. Sự điều chỉnh điện áp không tốt có thể là do máy biến áp có điện kháng rò bên trong cao hơn. Nên điện kháng rò được giữ ở mức 2% trong quá trình thiết kế.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của máy biến áp phụ thuộc vào sự phá hủy cách điện bên trong do hiệu ứng tăng nhiệt của máy biến áp do hoạt động quá tải. Bình thường thì cấp cách điện B, F và H thích hợp hơn với máy biến áp khô để chịu được nhiệt độ cao hơn gồm cả nhiệt độ môi trường xung quanh. Do đó, máy biến áp phải được thiết kế với độ tăng nhiệt trong điều kiện vận hành đầy tải.

vận hành và bảo dưỡng máy biến áp

Lựa chọn vật liệu cuộn dây

Vật liệu đồng và nhôm được sử dụng để làm cuộn dây. Mặc dù dây đồng dẫn điện tốt hơn nhưng dây nhôm lại tiết kiệm chi phí và có trọng lượng thấp hơn dây đồng. Đối với cùng một dòng điện như nhau, dây dẫn đồng với tiết diện ít hơn được sử dụng làm vật liệu trong máy biến áp. Theo đánh giá cuộn dây đồng có độ bền cơ học cao hơn cuộn dây nhôm

Mức cách điện

Điều chỉnh mức cách điện là một yếu tố vô cùng quan trọng. Có thể hiểu đơn giản như sau: Mức cách điện được lựa chọn dựa trên mức điến áp xung cơ bản và quá điện áp hệ thống. Mức cách điện chắc chắn làm tăng tuổi thọ của máy biến áp.

Tổn hao

Tổn hao không tải ở đây có nghĩa là tổn hao lõi thép và dòng xoáy không phụ thuộc vào điều kiện tải.

Điện kháng rò và điện trở cuộn dây phải ở trong giá trị vừa phải để giảm thiểu tổn hao này và điều chỉnh điện áp tốt hơn, vì vậy sẽ hiệu quả cao hơn.

Quá tải

Quá tải trong thời gian lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến máy biến áp. Quá tải máy biến áp là nguyên nhân gây ra quá nhiệt khi máy biến áp phải đáp ứng yêu cầu kết nối tải. Vì vậy gây nên tổn thất đồng bên trong máy biến thế và gây hư hỏng máy biến áp. Để làm mát cuộn dây trong máy biến áp khô ta nên dùng quạt làm mát.

>>> Tham khảo thêm: Giá máy biến áp Đông Anh, Sửa chữa máy biến áp

Bắc Nguyễn

Bài viết cùng chuyên mục
hiện tượng thường gặp về điện

Lưu ý: Các sự cố thường gặp về điện

15:47 08-01-2020 0

Các hiện tượng thường gặp về điện được liệt kê dưới đây mong rằng sẽ hữu ích với các bạn. Mời các bạn tham khảo nhé.

vỏ máy biến áp

Nguyên vật liệu chế tạo máy biến áp

15:24 06-01-2020 0

Để biết được tại sao máy biến áp lại bền và chịu nhiệt tốt. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nguyên vật liệu chế tạo máy biến áp qua bài viết sau đây.

tủ bảng điện

Quy trình bảo dưỡng tủ bảng điện

13:55 02-01-2020 0

Công ty cổ  phần chế tạo máy biến áp Đông Anh xin đưa ra quy trình bảo dưỡng tủ bảng điện công nghiệp như sau >>> Xem TẠI ĐÂY.

bảo dưỡng máy biến áp

Cách khắc phục sự cố thường gặp ở máy biến áp

13:45 31-12-2019 0

Ở bài viết này mời các bạn cùng Công Nghệ Số Hóa tìm hiểu 1 số sự cố thường gặp ở máy biến áp và cách khắc phục sự cố đó nhé.

máy biến áp khô 3 pha

Nhà sản xuất máy biến áp khô Đông Anh uy tín

11:26 30-12-2019 0

Nhà sản xuất máy biến áp khô uy tín là ai? Câu trả lời đó là: công ty cổ phần chế tạo máy biến áp Đông Anh - công ty uy tín nhất hiện nay.

vận hành và bảo dưỡng máy biến áp

Hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng máy biến áp

14:18 27-12-2019 0

Trên đây là thông tin về cách vận hành và bảo dưỡng máy biến áp theo định kỳ. Hy vọng các bạn sẽ  áp dụng đúng vào thực tế các quy trình.

máy biến áp khô 3 pha

Ưu điểm nổi bật máy biến áp khô 3 pha

11:43 25-12-2019 0

Máy biến áp khô 3 pha có những ưu điểm gì? Sử dụng như thế nào trong đời sống? Không để các bạn đợi lâu, chúng tôi sẽ cũng cấp đầy đủ thông tin đến các bạn.

tụ bù trung thế là gì

Tụ bù trung thế là gì? Cách chọn tụ bù phù hợp với hệ thống điện

11:53 19-12-2019 0

Với các doanh nghiệp như điện lực, nhà máy thì tụ bù trung thế là lựa chọn hàng đầu. Vậy, tụ bù trung thế là gì? Lựa chọn ra sao để phù hợp.

tủ điện công nghiệp giá rẻ

TOP 05 tủ điện công nghiệp giá rẻ tại Hà Nội

15:17 16-12-2019 0

Những ai đang có nhu cầu mau tủ điện công nghiệp giá rẻ thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để có kiến thức về các loại tủ điện nhé.

Sự khác nhau giữa máy lạnh Panasonic treo tường và máy lạnh âm trần Panasonic

Sự khác nhau giữa máy lạnh Panasonic treo tường và máy lạnh âm trần Panasonic

11:12 16-12-2019 0

Nhiều người phân vân giữa máy lạnh âm trần, máy lạnh Panasonic treo tường. Tuy nhiên, khi đã hiểu về ưu - nhược điểm của từng loại thì bạn sẽ rất dễ đưa ra lựa chọn.