Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp PHONG THỦY

Một trong những điểm nhấn giúp ngôi nhà thêm đẹp hơn, ấn tượng hơn chính là hệ thống cầu thang. Vậy, thiết kế cầu thang như thế nào để phù hợp với kiến trúc ngôi nhà và mang lại giá trị thẩm mỹ cao? Bài viết dưới đây Công Nghệ Số Hóa sẽ gửi đến bạn nguyên tắc thiết kế cầu thang cơ bản, cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Theo phong thủy, cầu thang là điểm khởi đầu mang luồng khí trong lành đến các phòng sinh hoạt của toàn ngôi nhà. Do đó, điểm khởi đầu của cầu thang phải sáng sủa, thông thoáng và nên đặt vào cung “lành”, hướng tốt. Dưới đây là 08 nguyên tắc:

Không lên xây bậc lên xuống hở

Cầu thang phải được xây hoàn chỉnh và không hở ở các bậc. Khi đó, các nguồn vượng khí sẽ không bị phân tán, chạy theo dòng xuyên suốt lên các phòng tầng trên. Đồng thời còn đảm bảo an toàn cho rẻ nhỏ trong nhà.

Vị trí cầu thang

Chân cầu thang không nên đặt ngay tại cửa nhà (cửa ra vào, của phòng ngủ). Như vậy, sẽ tạo luồng khí gây độc hại cho gia đình như tiêu tán gia sản, mất lộc, sức khỏe thành viên trong gia đình giảm sút, …

Nếu chân cầu thang kết thúc đối diện ngay trước cửa chính của ngôi nhà thì bạn có thể phong tóa nguồn khí độc bằng cách giữ cho phần hành lang và cầu thang luôn sáng sửa, thoáng khi. Bên cạnh đó, có thể lắp cửa nhà bằng kính để ngăn không cho vượng khí thoát ra ngoài. Hoặc có thế treo 1 quả cầu pha lê giữa cầu thang và cửa trước; hay lắp thêm 1 tấm dương nhỏ ở mặt sau cánh cửa, đối diện với cầu thang để gia tăng vượng khí lên tầng trên.

nguyên tắc thiết kế cầu thang

Hình dáng cầu thang

Cầu thang thiết kế theo kiểu mềm mại được cho là tốt nhất. Vì khi đó nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên. Trong khi đó, cầu thang xoắn ốc, đặc biệt là khi được xây đối diện với cửa trước hoặc ở giữa nhà sẽ khiến gia chủ hao tán tài sản và gặp các vấn đề về sức khỏe.

Không xây cầu thang cắt góc

Cầu thang dáng cong, mềm mại là thiết kế tốt nhất cho mọi ngôi nhà. Tuy nhiên, nhiều gia đình vì tiết kiệm không gian đã xây cầu thang cắt góc. Điều này khiến cho gia chủ cùng các thành viên không có nhiều thành công trong cuộc sống. Việc này càng bất lợi hơn khi cầu thang cắt góc nằm đỗi diện với cửa ra vào chính.

Tránh đặt cầu thang giữa nhà

Cầu thang nên nằm ở vị trí bên phải hoặc bên trái nhà. Không nên xây cầu thang ở trung tâm ngôi nhà vì có thể khiến gia đình bạn rạn nứt hoặc ly tán, tài sản tiêu hao, …. Thêm nữa, cầu thang đặt ở giữa nhà + nằm đối diện cửa ra vào sẽ khiến gia chủ gặp vấn đề về sức khỏe

Chọn số bậc

Chọn số bậc cầu thang theo vòng tuần hoàn Sinh – Lão – Bệnh – Tử . Như vậy, không những đảm bảo yếu tố thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình mà còn mang lại cảm giác yên tâm cho gia chủ. Tuyệt đối, không để số cầu thang vào Bệnh hoặc Tử, vì theo phong thủy điều này sẽ mang đến những điềm xui cho gia chủ sở hữu ngôi nhà.

Chiếu nghỉ trong thiết kế cầu thang

Chiều nghỉ là một bước thang bằng phẳng để dừng chân khi di chuyển cầu thang quá cao hoặc quá dài.

Chắc hẳn, nhiều bạn không biết chiều nghỉ là gì và có ý nghĩa như thế nào trong thiết kế cầu thang. Thực ra, chiếu nghỉ là khoảng đệm giữa các bậc cầu thang và chính là nơi chúng ta nghỉ chân khi đi trên cầu thang.

nguyên tắc thiết kế cầu thang

Chiếu nghỉ thường được thiết kế ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này giúp tạo cho người di chuyển có cảm giác thoải mái và phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang.

Lưu ý: nên đặt chiếu nghỉ ở những bậc lẻ.

Kích thước cầu thang

Độ trộng trung bình của cầu thang thường là 75cm -> 125cm. Đối với những công trình cao cấp hay biệt thự, độ tộng có thể từ 1,5m trở lên

Chiều cao của toàn bộ cầu thang là 16cm->19cm.

Chiều cao của lan can được tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn, kích thước chuẩn khoảng 90cm.

Với kích thước tiêu chuẩn như trên, cầu thang sẽ không bị dốc và hẹp. Người đi lại thoải mái, thong thả, không bị mất sức.

Ngắm nhìn những mấu cầu thang đẹp đến XIÊU LÒNG

nguyên tắc thiết kế cầu thang

nguyên tắc thiết kế cầu thang

nguyên tắc thiết kế cầu thang

nguyên tắc thiết kế cầu thang

nguyên tắc thiết kế cầu thang

nguyên tắc thiết kế cầu thang

Lời kết

Qua thông tin về những nguyên tắc thiết kế cầu thang không phải ai cũng biết, Công Nghệ Số Hóa mong rằng sẽ đem đến cho bạn những gợi ý hữu ích trong quá trình lên ý tưởng thiết kế hệ thống cầu thang trong gia đình. 

Tin liên quan:

>>> Mẫu cầu thang gác lửng nhà cấp 4 SIÊU TIẾT KIỆM

 

Đánh giá bài viết