Trang Chủ » Nhà đất » Tư vấn » Hướng dẫn chi tiết về thủ tục và điều kiện để tách đất thổ cư

Hướng dẫn chi tiết về thủ tục và điều kiện để tách đất thổ cư

15:09 13-12-2019 btv06

Tách đất thổ cư là việc phân chia quyền sở hữu thửa đất đó cho đối tượng khác. Do đó việc tách thửa cần phải được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Đất thổ cư được sử dụng với mục đích chính là để ở, xây dựng nhà ở và các công trình phụ phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, đất thổ cư còn được sử dụng với một số mục đích khác nhau như đất trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp nhà nước,… Trường hợp đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất hoặc gắn với nhà ở riêng lẻ thuộc khu dân cư thì cũng được coi là đất thổ cư.

Tách đất thổ cư chính là việc phân chia quyền sở hữu thửa đất đó cho đối tượng khác. Do đó việc tách thửa cần phải được thực hiện theo đúng quy định pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm mỗi bên đối với thửa đất đó.

Tách đất thổ cư

1. Điều kiện để tách đất thổ cư

Căn cứ theo Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về các điều kiện để thực hiện chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, thế chấp, tặng cho quyền sử dụng đất bao gồm:

iconĐất tách thửa phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và Khoản 1 Điều 168 của Luật này.

iconMảnh đất muốn tách thửa phải không có tranh chấp phát sinh.

iconQuyền sử dụng mảnh đất cần tách đang không bị kê biên nhằm đảm bảo việc thi hành án.

iconMảnh đất đó vẫn còn trong thời hạn sử dụng đất.

Trường hợp diện tích tách thửa nhỏ hơn so với diện tích quy định thì cần tuân theo các quy định của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn tách thửa đất nông nghiệp

2. Thủ tục tách thửa đất thổ cư

Tách đất thổ cư

Hồ sơ cần chuẩn bị để tiến hành tách thửa đất thổ cư bao gồm:

iconĐơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo mẫu số 11/ĐK

iconBản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp

Sau đó, bạn cần nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị tới Văn phòng đăng ký đất đai của Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện để được hướng dẫn về việc lập văn bản tách thửa và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tiếp theo, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện:

iconTiến hành đo đạc địa chính để thực hiện tách thửa đất.

iconLập hồ sơ trình Cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với thửa đất vừa mới tách hoặc hợp thửa cho người sử dụng.

iconChỉnh lý, cập nhập biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

iconTrao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người được cấp. Đối với trường hợp hồ sơ được nộp tại cấp xã thì gửi Giấy chứng nhận đó cho Ủy ban nhân dân cấp xã trao cho người sử dụng.

Tùy thuộc vào diện tích đất cần tách và giá đất tại thời điểm đó mà chi phí cho việc tách đất thổ cư sẽ khác nhau, có thể là vài triệu hoặc vài chục triệu.

>>> Link hữu ích: Tư vấn pháp luật đất đai

Hy vọng với thông tin về điều kiện và thủ tục cần thực hiện để tách thửa đất thổ cư trên đây sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình thực hiện tách đất thổ cư.

Phương Anh

Bài viết cùng chuyên mục
cách tìm thuê nhà trọ

ALO NHÀ TRỌ chia sẻ cách tìm thuê nhà trọ an toàn, hiệu quả

14:36 20-12-2019 0

ALO NHÀ TRỌ chia sẻ cách tìm thuê nhà trọ an toàn, hiệu quả với những thông tin đầy đủ nhất ở bài sau. Nếu bạn có cùng mối quan tâm thì hãy tìm hiểu nhé

Tách thửa đất nông nghiệp

Điều kiện và hướng dẫn thủ tục tách thửa đất nông nghiệp

14:31 13-12-2019 0

Đất nông nghiệp là đất phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,...Thủ tục để được tách thửa đất nông nghiệp?

1 ha bằng bao nhiêu m2

Giải đáp: 1 ha bằng bao nhiêu m2

11:58 03-10-2019 0

1 ha bằng bao nhiêu m2. Theo quy ước đơn vị diện tích đất đai thì chúng ta có: 1 hecta = 10.000m2 và 1 hecta = 1 hetomet vuông.

The Matrix One chung cư cao cấp không gian sống trong lành

13:55 15-07-2019 0

The Matrix One chung cư cao cấp có bể bơi, không gian sống trong lành, đảm bảo sức khỏe dài lâu. The Matrix One - chung cư cao cấp đang được nhiều cư dân lựa chọn nhất.

Tại sao bạn nên mua nhà qua sàn giao dịch bất động sản?

10:36 19-12-2018 0

Tại sao bạn nên mua nhà qua sàn giao dịch bất động sản? Thị trường bất động sản đang rất sôi động như hiện nay, nhu cầu giao dịch mua bán hay thuê và cho thuê bất động sản đang ngày một tăng cao. Tuy nhiên với những phương tiện đại chúng phổ cập như […]

Dự án chung cư cao cấp sắp mở bán tại Hà Nội

Một số dự án bất động sản sắp triển khai tại Hà Nội

11:07 24-10-2018 0

Trung tuần tháng 6 vừa qua, tại Hội Nghị “Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển”, Hà Nội đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho hơn 70 dự án, trong đó có nhiều dự án bất động sản sắp triển khai tại Hà Nội với quy mô lớn.

Có nên mua MHD Trung Văn?

Có nên mua MHD Trung Văn? Câu trả lời chắc chắn là có!

10:24 24-10-2018 0

Có nên mua MHD Trung Văn là câu hỏi mà congnghesohoa.com nhận được từ nhiều khách hàng. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi này.

Dự án chung cư cao cấp sắp mở bán tại Hà Nội

Chung cư đang mở bán dưới 20 triệu/m2 tại Hà Nội

11:40 23-10-2018 0

Tổng hợp một số chung cư đang mở bán dưới 20 triệu/m2 tại Hà Nội, phù hợp với những hộ gia đình có mức thu nhập trung bình và thấp.

Có nên mua MHD Trung Văn?

Giá chung cư Hà Nội trong năm 2018 sẽ lên hay xuống?

10:40 19-10-2018 0

Các báo cáo thị trường từ đầu năm đến nay đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Giá chung cư Hà Nội trong năm 2018 sẽ lên hay xuống?”.

Kinh nghiệm đầu tư chung cư có lãi

11:16 26-09-2018 0

Cho thuê nhà, thuê mặt bằng được xem là khoản đầu tư ít chịu rủi ro hơn cả trong lĩnh vực bất động sản. Chính vì vậy, hiện nay một trong những hình thức kinh doanh có tiềm năng nhất chính là đầu tư căn hộ chung cư cho thuê. The Matrix One chung cư […]