Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh loãng xương

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương nhưng nguyên nhân chính vẫn là sự lão hóa dẫn đến sự sụt giảm estrogen ở phụ nữ mãn kinh và suy giảm testosterone ở nam giới.

nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương

Dưới đây là các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến loãng xương.

– Tuổi tác: Người già ít hoạt động, thiếu ánh nắng, thiếu vitamin D. Chức năng dạ dày, đường ruột, gan, thận khiến xương bị suy yếu và thoái hóa. Người cao tuổi bị loãng xương nguyên nhân là do hấp thụ canxi kém và biến dưỡng trong xương bị kém đi.

– Hoóc môn sinh dục nữ giảm: Sau khi mãn kinh thì hoóc môn sinh dục nữ giảm làm tăng tốc độ quá trình chuyển canxi từ xương vào máu. Sự thiếu hụt nội tiết tố estrogen dẫn đến chức năng điều hòa hấp thụ canxi vào xương suy giảm.

– Hoóc môn cận giáp: Canxi trong thức ăn không đủ để duy trì nồng độ canxi cần thiết trong máu. Khi đó hoóc môn cận giáp tiết ra nhằm điều canxi trong xương bổ sung cho máu giúp duy trì sự ổn định nồng độ canxi. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến kết cấu xương bị thưa loãng.

– Thiếu các chất dinh dưỡng chứa canxi, photpho, magne, albumin dạng keo, acid amin, và các nguyên tố vi lượng thiếu cũng dẫn đến loãng xương.

– Hệ miễn dịch bị suy giảm cũng là nguyên nhân dẫn đến loãng xương.

– Canxi mất đi quá nhiều do bệnh về thận, các bệnh về nội tiết. Hậu quả của việc dùng thuốc corticoid kéo dài.

Bệnh loãng xương thường xuất hiện ở người cao tuổi và một số ít người trẻ từ 40 tuổi. Tuy nhiên, bệnh loãng xương vẫn có thể xuất hiện ở trẻ em mà người lớn nên cần đề phòng cho con mình.

Triệu chứng thường gặp của bệnh loãng xương

Đau xương

Người loãng xương thường xuyên đau nhức ở các đầu xương, đau nhức mỏi dọc ở các xương dài. Có cảm giác đau như bị châm chích toàn thân, những cơn đau sẽ xảy ra nặng hơn về đêm.

Đau cột sống

Các dấu hiệu đau như thắt ngang cột sống, hoặc sang một bên hoặc hai bên mạn sườn do các rễ thần kinh liên sườn bị kích thích và dẫn đến đau. Ngoài ra, đau cột sống còn kèm theo triệu chứng như co cứng các cơ dọa cột sống gây đau, giật cơ khi thay đổi tư thế. Khi nằm yên một chỗ sẽ có cảm giác dễ chịu và ít đau hơn.

Gù vẹo cột sống, giảm chiều cao

Đây là triệu chứng cơ bản ở bệnh loãng xương. Khi lớn tuổi xuất hiện dấu hiệu gù vẹo cột sống và giảm chiều cao so với lúc trẻ do các đốt sống bị lún, xẹp hoặc bị gãy lún.

Các triệu chứng toàn thân

Người bệnh có cảm giác lạnh, ớn lạnh thường xuyên bị chuột rút, đổ mồ hôi bất thường.

Kèm theo đó là những bệnh song hành với loãng xương của người cao tuổi như tình trạng thừa cân, cao huyết áp, bệnh mạch vành, tiểu đường, thoái hóa khớp…

 

Đánh giá bài viết