Lễ hội đèn lồng Obon Nhật Bản – Lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ hội đèn lồng Obon

Obon là lễ hội đèn lồng truyền thống của người dân Nhật Bản, nó cũng được xem là Đại lễ Vu Lan báo hiếu vì đây chính là dịp để con cái bày tỏ lòng hiếu thảo và biết ơn với ông bà, bố mẹ và tổ tiên. Lễ hội Obon là dịp để viếng thăm phần mộ của tổ tiên, bày tỏ lòng kính trọng với những người đã khuất, dịp để các vong hồn được về thăm người thân.

 

Lễ hội đèn lồng Obon

 

Lễ hội đèn lồng Obon ở Nhật Bản thường được tổ chức kéo dài trong bốn ngày của tháng 8 tuy nhiên ở mỗi vùng miền của Nhật lại có những ngày tổ chức khác nhau. Cụ thể:

+ Shichigatsu (Bon tháng 7) được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 dương lịch ở các vùng như Tokyo, Tohoku và Yokohama.

+ Kyu Bon (Bon cũ) tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch ở các vùng phía Bắc Kanto, Shikoku, Chugoku và các đảo phía Tây Nam.

+ Hatchigatsu (Bon tháng 8) được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 dương lịch. Lễ hội được tổ chức tại cố đô Kyoto là lễ hội Obon lớn nhất và phổ biến nhất.

Các hoạt động diễn ra trong lễ hội Obon Nhật Bản

Mỗi ngày sẽ có những hoạt động khác nhau diễn ra và đặc biệt là đồ cúng cũng có sự thay đổi theo từng ngày. Đồ cúng chủ yếu trong ngày này là những chiếc bánh khảo được tạo hình thành hoa sen làm từ bột gạo có màu sắc sặc sỡ như vàng, xanh đỏ… cùng các giỏ hoa quả Obon – dana (hoặc Tama-dana) với nhiều loại quả được trang trí đẹp mắt.

Ngày đầu tiên – ngày 13: Lễ đón các linh hồn, người ta thường treo đèn lồng trước cửa nhà, thắp đèn trên bàn thờ và đốt cuống gai đã tước vỏ ở vườn và cổng mang ngụ ý “lửa đón” giúp các linh hồn tìm thấy đường về nhà. Đồ cúng là Mukaedango (bánh đón linh hồn).

Ngày 14, 15: Trong 2 ngày này các linh hồn ở lại nhà. Người Nhật sẽ đặt các đồ thờ cúng lên bàn thờ (Ohagi và Soumen). Đây cũng là thời gian diễn ra các sự kiện ngoài trời chào mừng lễ hội.

 

Lễ hội đèn lồng Obon

>>Xem thêm: Khám phá lễ hội Gion tại Kyoto – lễ hội lớn nhất Nhật Bản

+ Sự kiện dâng lửa để soi đường cho các linh hồn tìm đường về nhà. Sự kiện này bắt đầu vào lúc 20h ngày 16 tháng 8 tại Kyoto. Năm ngọn lửa sẽ lần lượt được đốt lên trên 5 ngọn núi quanh Kyoto, kéo dài khoảng 1 giờ. Các đám lửa được xếp thành hình chữ Hán với 4 chữ: Đại, Diệu, Pháp, Thuyền.

 

Lễ hội đèn lồng Obon - lễ vu lan nhật bản

 

+ Sau khi đám lửa cháy hết sẽ là thời gian các điệu múa của Lễ hội Obon được diễn ra.

+ Cuối cùng là tiến hành nghi thức Toro Nagashi (thả thuyền giấy).

 

Lễ hội đèn lồng Obon - lễ vu lan nhật bản

 

Ngày 16: Lễ tiễn các linh hồn. Người Nhật sẽ tiếp tục đốt lửa như ngày 13 để tiễn các linh hồn. Đồ thờ là Okuridango (bánh tiễn linh hồn) và người ta đem lồng đèn đến thả ở các sông, hồ, các bờ biển, xem như là để tiễn đưa linh hồn của người quá cố về với thế giới của họ.

Với ý nghĩa thiêng liêng cùng những hoạt động hết sức đặc sắc, lễ hội Obon chính là dịp để các du khách khám phá nét văn hoa truyền thống của Nhật Bản. Nếu bạn có dịp đến xứ hoa anh đào vào khoảng thời gian này thì đừng bỏ lỡ lễ hội đặc sắc này nhé.

Nhật Bản còn rất nhiều món ăn độc đáo và những điều thú vị đang chờ bạn khám phá. Để thực hiện được chuyến du lịch khám phá xứ phù Tang, bạn có thể xem hướng dẫn làm hồ sơ xin visa đi Nhật Bản và theo dõi giá vé máy bay đi Nhật Bản 2 chiều.

Gia Huy

 

Đánh giá bài viết