KOL là gì? Influencer là gì? Làm thế nào để trở thành một KOL?

Do sự bùng nổ, phát triển của công nghệ thông tin nên các phương thức quảng cáo tiếp thị truyền thống đang dần nhường chỗ cho marketing trực tuyến. Hiện nay, rất nhiều thương hiệu lớn đang sử dụng phương pháp marketing cực kì hiệu quả đó chính là tận dụng sự nổi tiếng của các KOL để đưa những sản phẩm – dịch vụ của hãng đến gần hơn với quý khách hàng.

Vậy KOL là gì?, nó có tác động như thế nào trong marketing, hãy cùng Congnghesohoa.com tìm hiểu trong bài viết này.

1. KOL là gì?

KOL hay K.O.L là tên viết tắt của cụm từ “Key Opinion Leader” dịch theo nghĩa tiếng Việt là “Nhà lãnh đạo quan điểm chính” để chỉ các chuyên gia hoặc những người mà được đánh giá cao, có tiếng nói, có tầm ảnh hưởng trong 1 lĩnh vực hoặc ngành nghề nhất định nào đó. 

Những người này sẽ luôn có kiến thức chuyên môn tốt, đáng tin. Nên các nhận định, lời khuyên hoặc ý kiến của họ thường sẽ được khách hàng quan tâm, tin tưởng và lắng nghe nhiều hơn.

Ví dụ: Về lĩnh vực ẩm thực KOL sẽ là những đầu bếp nổi tiếng, những chuyên gia nghiên cứu ẩm thực. Về lĩnh vực sức khỏe KOL sẽ là những bác sĩ, chuyên gia về dinh dưỡng… Về lĩnh vực pháp luật KOL sẽ là những luật sư, công an. Hay những nghệ sĩ nổi tiếng như Sơn Tùng, Trấn Thành, Hoài Linh, Tuấn Hưng… cũng là 1 KOL trong lĩnh vực nghệ thuật.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, mỗi một KOL chỉ chuyên về 1 lĩnh vực cụ thể và thường sẽ được mời ở các lĩnh vực liên quan đến ngành nghề của mình. Chẳng hạn, không ai mời 1 bác sĩ để đến với những chương trình tư vấn pháp luật và ngược lại. Nên việc lựa chọn KOL sẽ ảnh hưởng đến kết quả marketing rất nhiều mà chúng tôi sẽ đề cập ở các phần sau.

Vậy KOL Marketing là gì?

KOL Marketing là hình thức tiếp thị mà thông qua các KOL. Nghĩa là các công ty, doanh nghiệp sẽ tận dụng sức ảnh hưởng của KOL, mời họ về quảng bá thương hiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty, doanh nghiệp. Nhằm tạo lòng tin cho quý khách hàng, giúp họ dễ thực hiện chuyển đổi hơn.

– Với môi trường truyền thống, KOL Marketing thường áp dụng qua các chương trình truyền hình, đoạn video quảng cáo trên tivi hoặc trên báo giấy…

– Khi chuyển sang môi trường online, KOL Marketing lại được áp dụng rộng rãi trên những kênh mạng xã hội, trang web chia sẻ kiến thức hay những kênh chia sẻ video…

Ví dụ: Đầu bếp Phạm Tuấn Hải là 1 KOL liên quan đến lĩnh vực về ẩm thực. Nhãn hàng Anlene đã lựa chọn anh để quảng cáo sản phẩm sữa Anlene cà phê vì họ nhận thấy rằng anh là 1 KOL tiềm năng, có thể sẽ tác động tốt đến khách hàng. Bởi là 1 đầu bếp nên kiến thức chuyên môn sâu về thực phẩm tốt cho sức khỏe của anh khá đáng tin. Đồng thời, độ tuổi của KOL này cũng rất phù hợp với đối tượng khách hàng của nhãn hàng Anlene nên đây là 1 sự lựa chọn hợp lý.

2. Đừng nhầm lẫn giữa KOL và Influencer

KOL và Influencer đều được hầu hết các nhãn hàng sử dụng để triển khai các chiến dịch marketing quảng bá sản phẩm. Như vậy sẽ khiến nhiều người đánh đồng là 1 hoặc gây ra sự nhầm lẫn, thậm chí là không phân biệt được Influencer là ai, KOL là ai.

Vì thế, chúng tôi sẽ giúp bạn để dễ dàng phân biệt được 2 khái niệm này. Bây giờ, hãy tìm hiểu xem Influencer là gì và nó có khác biệt gì với KOL ở các điểm nào nhé.

Influencer là những người có sức ảnh hưởng lớn trên các kênh Social Media như facebook, youtube, instagram… với một số lượng người theo dõi lớn. Do đó, thông tin mà người này truyền tải sẽ có tác động trực tiếp đến nhóm đối tượng người dùng.

Dựa vào số lượng người theo dõi mà có thể chia Influencer ra thành 4 nhóm như sau:

– Nhóm 1: Nano-influencer: 1 đến 10.000 người theo dõi.

– Nhóm 2: Micro-influencer: 10.000 đến 100.000 người theo dõi.

– Nhóm 3: Macro-influencer: 100.000 đến 1.000.000 người theo dõi.

– Nhóm 4: Mega-influencer: trên 1.000.000 người theo dõi.

Những điểm khác biệt giữa KOL và Influencer

2.1. Chuyên môn

Muốn trở thành một KOL bắt buộc bạn phải là người có chuyên môn, am hiểu chuyên sâu về 1 lĩnh vực, 1 ngành nghề bạn đang theo đuổi chẳng hạn như đầu bếp, bác sĩ, nhà thiết kế, kiến trúc sư, ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, tài chính…

Trong khi đó thì bất kỳ ai cũng có thể trở thành Influencer được với điều kiện: hoạt động trên môi trường online, được rất nhiều người quan tâm, theo dõi. Điều này được thể hiện qua những chỉ số như lượt đăng ký trên youtube, lượt theo dõi trên facebook và các mạng xã hội khác.

2.2. KOL xuất phát từ offline còn Influencer xuất phát từ online

KOL thường được rất nhiều người biết đến nhờ những kỹ năng chuyên môn giỏi, có tầm nhìn và kiến thức tốt về bất kỳ một lĩnh vực nào. Họ có thể là nhà văn, doanh nhân, nhà báo, cầu thủ, chính trị gia… Vì vậy sẽ có rất nhiều KOL được mọi người biết đến nhưng họ không cần phải sử dụng các mạng xã hội hay kênh online nào khác.

Ví dụ: Trước năm 2018, nhà báo Lại Văn Sâm là 1 KOL chỉ xuất hiện trên hầu hết các phương tiện truyền thông truyền thống như tivi, đài, báo… Nhưng ông vẫn được rất nhiều người quan tâm, tin tưởng với khối kiến thức chuyên môn đáng tin cậy.

Trong khi đó, Influencer lại được biết đến thông qua những hoạt động trên các phương tiện truyền thông, từ đó thu hút được 1 lượng người quan tâm, theo dõi nhất định. Chẳng hạn các youtuber, hotface, blogger… là những Influencer, họ chủ yếu sẽ hoạt động trên các kênh Social Media là chủ yếu.

Tuy nhiên, với sự bùng nổ mạnh mẽ của mạng xã hội thì có nhiều KOL đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Nhưng đây lại không phải là kênh hoạt động chính của KOL. Điều này là lý do chính khiến mọi người nhầm lẫn, đánh đồng KOL và Influencer là 1.

2.3. Đối tượng khán giả quan tâm

Với lượng kiến thức chuyên môn vững vàng, các ý kiến, những nhận xét được đưa ra có tác động tích cực tốt tới người dùng. Nên các KOL thường thu hút được nhóm đối tượng khán giả là những người luôn muốn lắng nghe nhận định, ý kiến chuyên môn từ KOL.

Còn các Influencer, hầu hết mọi người theo dõi họ bởi các hoạt động của Influencer phù hợp với cá tính, sở thích, lối sống và quan điểm của 1 đối tượng khán giả nào đó.

Ví dụ: Các nhà đầu bếp chuyên nghiệp là 1 KOL bởi khối kiến thức chuyên môn về lĩnh vực ẩm thực của họ luôn luôn được khán giả đánh giá cao. Trong khi đó thì các Youtuber chuyên làm về chủ đề ẩm thực lại là các Influencer bởi người dùng không quan tâm về chuyên môn mà quan tâm về cá tính , phong cách riêng khi hoạt động trên kênh này.

Cho nên, các cuộc thi, các chương trình truyền hình chuyên về lĩnh vực ẩm thực như “Vua đầu bếp Việt Nam” sẽ chọn KOL để quảng bá thay vì chọn Influencer. Bởi mức độ uy tín, sự đáng tin cậy của KOL sẽ cao hơn rất nhiều so với Influencer.

2.4. Mức độ lan truyền

KOL là những người mà có kiến thức chuyên môn cao ở 1 lĩnh vực nào đó, nên mức độ lan truyền của nhiều KOL thường giới hạn ở 1 nhóm đối tượng cụ thể, quan tâm về lĩnh vực mà họ đang hoạt động.

Trong khi đó thì kênh hoạt động chủ yếu của các Influencer là online nên độ lan truyền sẽ tốt hơn rất nhiều, bởi trong môi trường trực tuyến sẽ không giới hạn về không gian lẫn thời gian. Cho nên, Influencer có thể sẽ được nhiều người biết đến khi đang lướt facebook hoặc xem youtube hay bất kỳ kênh nào khác.

2.5. Mối quan hệ giữa KOL và Influencer

Trong thực tế, 1 Influencer nếu hoạt động tốt ở 1 lĩnh vực nào đó vẫn có khả năng trở thành KOL. Hoặc 1 KOL nếu tham gia vào các mạng xã hội vẫn có khả năng được xem là 1 Influencer.

Với sự góp mặt của nhiều thương hiệu, nhãn hàng có thể sẽ giúp Influencer trở thành một KOL. Tuy nhiên, xu hướng để một Influencer hướng tới trở thành một KOL sẽ khó hơn. Bởi họ phải thật sự đam mê, yêu thích, tập trung để nâng cao kiến thức chuyên môn của mình thì mới được đánh giá cao và mọi người công nhận là 1 KOL.

Ví dụ: Influencer là KOL

Hannah Olala là một Beauty Blogger được rất rất nhiều người quan tâm, theo dõi khi chia sẻ những tips làm đẹp trên kênh social media là facebook và youtube. Với lượng follow trên facebook lên gần 400.000 người, cô trở thành 1 Macro-influencer. 

Nhận thấy được mức độ kiến thức chuyên môn của cô rất tốt kết hợp với lượng fan đông đảo thì nhiều nhãn hàng như Ohui, Lancome, Dermalogica, Sulwhasoo… đã mời cô review, đánh giá về các sản phẩm của mình. Lúc này đây, Hannah Olala từ một Influencer dần trở thành một KOL trong lĩnh vực làm đẹp, mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, để một KOL trở thành một Influencer thì đơn giản hơn bởi họ chỉ cần hoạt động trong môi trường online là đã trở thành một Influencer thực thụ. Thông thường các KOL sẽ thuộc nhóm Micro – Influencer và Nano – Influencer.

Ví dụ: Một KOL là Influencer

Shark Phạm Thanh Hưng là 1 KOL xuất phát từ lĩnh vực về  tài chính, kinh doanh, với kiến thức chuyên môn cao, kỹ năng và mức độ am hiểu về lĩnh vực này rất tốt. Ông xuất hiện trên chương trình Shark Tank Việt Nam với tư cách là 1 nhà đầu tư. Vậy lúc này ông đóng vai trò là một KOL với xuất phát điểm là môi trường offline. Song song đó, ông vẫn luôn hoạt động trên môi trường online với fanpage lên tới gần 500.000 người theo dõi. Và điều hiển nhiên Shark Hưng vừa là 1 KOL vừa là 1 Macro-influencer.

3. Lợi ích của KOL marketing là gì?

Mời KOL tham gia vào những chiến dịch quảng bá sản phẩm là cách làm của rất nhiều công ty, doanh nghiệp đang áp dụng, với mong muốn tiếp cận vào đúng đối tượng khách hàng tiềm năng 1 cách nhanh nhất. Bởi với mức độ phủ sóng, lan truyền của các KOL trong từng lĩnh vực rất mạnh mẽ sẽ nhanh chóng tiếp cận được với những người dùng. Ngoài ra, với khối kiến thức chuyên môn vững chắc, đảm bảo được độ tin cậy sẽ giúp tác động tốt đến quyết định mua hàng của khách hàng.

Sau đây là các lợi ích mà KOL marketing mang lại cho công ty, doanh nghiệp:

Tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu

KOL sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được đúng với khách hàng mục tiêu. Bởi hầu hết những ai theo dõi, quan tâm họ đều thuộc 1 nhóm đối tượng khách hàng cụ thể, 1 lĩnh vực nào đó.

Do đó, thay vì chạy quảng cáo trên google hay facebook thì lựa chọn KOL để giới thiệu sản phẩm sẽ giúp công ty, doanh nghiệp tiếp cận đúng với nhóm khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn bán những sản phẩm liên quan đến thiết bị công nghệ như điện thoại, đồng hồ thông minh, laptop,… có thể lựa chọn KOL Trần Xuân Vinh (anh xuất phát từ Influencer rồi sau đó trở thành một KOL) là chủ nhân của kênh Vật Vờ Studio với hơn 1.7 triệu người theo dõi mà hầu hết là những người yêu thích công nghệ. Cho nên, đây là 1 KOL tiềm năng để quảng cáo những sản phẩm chuyên về công nghệ.

Tăng thêm độ uy tín của sản phẩm trong lòng khách hàng

Như khái niệm đã đề cập ở phần trên, để trở thành 1 KOL đòi hỏi người đó phải là 1 chuyên gia, am hiểu tốt và có kiến thức về 1 lĩnh vực nào đó. Vì vậy 1 lời giới thiệu về sản phẩm hoặc 1 đoạn quảng cáo mà có sự xuất hiện của KOL sẽ giúp khách hàng tin tưởng về sản phẩm.

Bên cạnh đó, người sử dụng luôn cho rằng các ý kiến, nhận định từ KOL sẽ có giá trị hơn các đối tượng khác, bởi họ là những người rất am hiểu về sản phẩm và có kiến thức chuyên môn cao.

Ví dụ: Để giúp quý khách hàng an tâm, tin tưởng hơn khi lựa chọn sản phẩm sữa thương hiệu NutiFood họ đã triển khai chương trình marketing với chủ đề là tư vấn tất cả vấn đề liên quan đến sức khỏe của bé yêu. Trong chương trình này họ sẽ lần lượt mời những chuyên gia dinh dưỡng chủ yếu là các bác sĩ chuyên khoa để tư vấn trực tiếp cho các bà mẹ. Điều này sẽ giúp quý khách hàng tin tưởng hơn về chất lượng sản phẩm nhờ các lời khuyên từ chuyên gia được khéo léo lồng ghép vào nội dung.

Tăng nhận diện thương hiệu

Với các thông tin mà KOL đưa ra để nhận định, đánh giá về sản phẩm của công ty, doanh nghiệp bạn sẽ nâng cao được uy tín trong lòng khách hàng. Ngoài ra, các KOL sẽ giúp thương hiệu của bạn được lan truyền đến nhiều người trong cùng lĩnh vực, từ đó sẽ nhận diện thương hiệu được nâng cao.

Ví dụ: Buổi lễ ra mắt xe ô tô của tập đoàn Vinfast quy tụ rất nhiều chuyên gia về lĩnh vực xe để đánh giá, đưa ra nhận định về dòng xe này. Cách làm này giúp tăng niềm tin của người sử dụng về chất lượng xe hơn là khi muốn tham khảo để mua xe. Bên cạnh đó, giá trị thương hiệu sẽ được nâng cao trong lòng quý khách hàng nhờ các thông tin có cơ sở, đáng tin cậy.

Thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm nhiều hơn

Khi đã tạo dựng được lòng tin từ phía khách hàng và nhận diện thương hiệu được nâng cao, thì việc mua hàng sẽ diễn ra nhanh chóng hơn là điều hiển nhiên.

Tâm lý chung của hầu hết mọi người khi phân vân, gặp rắc rối về vấn đề nào đó, thường thì họ sẽ tìm đến những người có chuyên môn, kinh nghiệm để lắng nghe lời khuyên. Chẳng hạn, khi đau ốm chắc chắn bạn sẽ phải nghe theo lời khuyên từ bác sĩ thay vì 1 người bạn chỉ bạn cách nào đó để giảm đau.

Tương tự như vậy, với 2 sản phẩm đến từ 2 thương hiệu khác nhau người tiêu dùng sẽ luôn ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có sự xuất hiện của các KOL, bởi họ tin vào những điều mà KOL đang giới thiệu là đúng.

Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO

KOL tác động khá mạnh mẽ tới khách hàng, cho nên chỉ cần một KOL đăng bài đăng trên blog hoặc các trang mạng xã hội nói về sản phẩm, thương hiệu kèm với 1 liên kết dẫn về website sẽ được Google đánh giá cao. Bởi với lượng khách hàng tiềm năng từ những KOL cao sẽ giúp tăng lượt click vào website của bạn.

Ví dụ: Thương hiệu mỹ phẩm, chăm sóc sắc đẹp của MENARD đã sử dụng KOL là chuyên gia trang điểm Nam Trung để quảng cáo sản phẩm bằng cách đặt liên kết đến trang web vào 1 bài chia sẻ trên facebook. Là 1 trong các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực make up, cho thấy cơ hội khách hàng tin tưởng vào những lời giới thiệu của chuyên gia trang điểm này rất cao. Điều này sẽ thúc đẩy khách hàng nhấp vào link nhiều hơn. Từ đó, Google sẽ đánh giá tốt website thông qua các lượt click này.

4. Làm thế nào để trở thành một KOL?

Để trở thành 1 KOL, bạn cần cả một quá trình. Dưới đây là chia sẻ của 1 KOL nổi tiếng, mời các bạn tham khảo.

Hiểu thế mạnh của bạn

Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất để trở thành 1 KOL là bạn phải hiểu được thế mạnh của mình là gì. Nếu bạn sở hữu khối kiến thức chuyên sâu và có rất nhiều bí kíp hãy trở thành blogger, nếu bạn giỏi makeup hãy làm các video chuyên về makeup…

Xác định đối tượng khán giả

Bạn cần xác định được rõ đối tượng khán giả mà bạn muốn nhắm đến là ai, ở độ tuổi nào, có mức thu nhập ra sao để điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ nếu bạn làm review cho giới trẻ phổ thông, thì các sản phẩm bạn dùng không nên quá đắt tiền…

Đầu tư

Bạn cần phải có tài chính ổn định để đầu tư thiết bị, thiết kế giao diện, mua tên miền cho blog, chạy quảng cáo, trang trải các item để làm review… trước khi nhận được bất kì một hợp đồng nào.

Làm việc có tâm

Mỗi một bài review, bạn cần bỏ thời gian, công sức và cả sự tận tình vào đó để có chất lượng được tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn thu hút được nhiều người dùng hơn là thật nhiều bài review, đa dạng sản phẩm mà bài nào cũng hời hợt.

Networking

Một KOL cần có khả năng giao tiếp tốt và thân thiện với tất cả mọi người để có thể mở rộng mối quan hệ với các đồng nghiệp, nhãn hàng, agency và tăng followers.

5. Nguyên tắc lựa chọn KOL mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp

Với số lượng KOL rất nhiều như hiện nay thì không khó để bạn có thể lựa chọn cho mình 1 KOL để triển khai marketing cho công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm sao để có thể chọn được 1 KOL tốt, phù hợp và mang lại được giá trị cho công ty, doanh nghiệp là điều không hề dễ dàng. Bởi chi phí thuê 1 KOL không hề rẻ một chút nào nên nếu không chọn được KOL phù hợp sẽ dễ dẫn đến thất bại.

Dưới đây là 1 số nguyên tắc lựa chọn KOL mà chúng tôi đưa ra để bạn tham khảo.

KOL phải phù hợp với sản phẩm, lĩnh vực cần quảng bá

Nếu bạn lựa chọn 1 KOL ở lĩnh vực về thời trang để quảng cáo cho sản phẩm về sức khỏe thì đúng thật là sai lầm. Bởi lẽ với 1 KOL thời trang sẽ không hề có nhiều kiến thức chuyên môn liên quan đến sức khỏe thì làm sao có thể truyền tải được thông điệp và giúp khách hàng tin tưởng và sử dụng sản phẩm. 

Vì vậy, tiêu chí đầu tiên để lựa chọn một KOL chính là sự phù hợp với sản phẩm để đảm bảo rằng thông điệp mà KOL muốn truyền tải luôn có độ tin cậy cao cho người sử dụng. Từ đây khả năng thuyết phục khách hàng mua sản phẩm sẽ cao hơn các KOL khác.

Người hâm mộ KOL nên phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của công ty, doanh nghiệp

Mục đích của việc sử dụng KOL marketing là để nhắm đúng vào nhóm đối tượng đang theo dõi những người này, nhằm đưa sản phẩm tiếp cận với nhóm khách hàng mục tiêu nhanh hơn. Mặc dù có thể cùng 1 lĩnh vực, nhưng mỗi KOL sẽ có những đối tượng khán giả khác nhau. Chẳng hạn như các KOL về thời trang sẽ chia thành nhiều loại theo từng phong cách, từng độ tuổi… Do vậy bạn cần lựa chọn một KOL có đối tượng follow phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu của mình.

Ví dụ: Với những hãng thời trang nữ phong cách công sở không thể lựa chọn các KOL như  Châu Bùi hay Quỳnh Anh Shyn bởi các KOL này thuộc phong cách năng động, trẻ trung và cá tính độc đáo. Mà trong trường hợp này bạn nên mời KOL là người mẫu, nhà thiết kế nữ ở độ tuổi từ 30 trở lên như Xuân Lan, Thanh Hằng, Hà Anh…

Nên chọn những KOL được nhiều người yêu mến

Yếu tố này được thể hiện ở mức độ ảnh hưởng của các KOL đến khán giả là tích cực hay tiêu cực. Bởi, có 1 số KOL có chuyên môn tốt nhưng lối sống hoặc cuộc sống đời tư không sạch sẽ dễ gặp phải trường hợp không được nhiều người yêu thích, thậm chí còn chuyển sang tẩy chay toàn bộ các sản phẩm mà KOL này quảng bá.

Cho nên, khi bạn quyết định lựa chọn KOL cần phải tìm hiểu kỹ để xem hoạt động trước đó của KOL có làm ảnh hưởng đến sản phẩm hay không. Mặc dù mọi tiêu chí trên KOL đều đáp ứng được nhưng bạn vẫn cần phải xem xét tiêu chí này để lựa chọn được KOL tốt nhất.

Sau khi đã chọn được 1 KOL phù hợp, bạn cần theo dõi xem chiến dịch marketing đang triển khai với KOL đó có thực sự mang lại hiệu quả không. Thông qua những chỉ số như lượt tương tác với bài viết, mức độ ảnh hưởng đến người sử dụng và đặc biệt là doanh số bán hàng… để xác định mức độ hiệu quả của KOL.

6. Kết luận

KOL là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công trong những chiến dịch marketing của nhãn hàng. Vậy nên, để lựa chọn được 1 KOL tốt bạn cần xem xét qua những tiêu chí mà Congnghesohoa.com gợi ý. Đồng thời bổ sung thêm những tiêu chí khác sao cho phù hợp với sản phẩm mà công ty, doanh nghiệp cần quảng bá nhất.

L.Mơ

Đánh giá bài viết