Giá trị vốn hóa của công ty nghìn tỷ USD sau 1 tháng tăng hay giảm?

Công ty nghìn tỷ USDGiá trị tăng mặc dù tính chồi sụt của thị trường chứng khoán

Công ty nghìn tỷ USD

Kết thúc phiên giao dịch hôm 27/8, giá trị cổ phiếu của Apple niêm yết trên sàn NASDAQ đạt giá trị 217.96 USD, tăng khoảng 7,1% so với thời điểm 2/8. Mức tăng trưởng này giúp cho giá trị thị trường của Apple đạt mức 1050 tỷ USD, tăng hơn 50 so với hồi đầu tháng. Con số này đã bỏ xa rất nhiều giá trị thương hiệu của các ông lớn trên thế giới như Amazon hay Google.

Công ty nghìn tỷ USD
Mức tăng trưởng của cổ phiếu Apple trong tháng 8

Được biết, Apple sẽ công bố các mẫu điện thoại iPhone mới của mình trong tháng 9 này, điều này có thể tiếp tục khiến cho giá cổ phiếu của Apple tăng lên.

>> Thông tin về các phiên bản iPhone X 2018 mới sắp được ra mắt

Công ty nghìn tỷ USD  đầu tiên trên thế giới

Ngày 2/8, dựa trên số cổ phiếu đang lưu hành là 4.829.926.000, với mỗi cổ phiếu đạt mức 207,05 USD, Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Với thành tích vô cùng ấn tượng này, giá trị vốn hóa thị trường của Apple giờ đây bằng tổng của 3 hãng: Exxon Mobil, Procter & Game và AT & T.

Công ty nghìn tỷ USD

Trước đó, trang tin Fox News đưa tin Apple có thể trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, thông tin trên của Fox được đưa ra dựa theo số liệu từ ứng dụng Stocks của Apple dường như chưa chính xác. Ứng dụng này sử dụng dữ liệu Yahoo Finance.

Vốn hóa thị trường là giá trị cổ phiếu nhân với số cổ phần. Do chương trình mua lại cổ phiếu của Apple chưa có thông tin rõ ràng nên việc tính toán giá trị vốn hóa rất khó chính xác. Ngoài Yahoo Finace, hầu hết các chuyên gia hay trang kinh tế hàng đầu đều khá thận trọng khi chỉ đưa ra nhận định cổ phiếu của Apple đang dao động ở mức trên 2%, giá trị vốn quá thời điểm đó tiệm cận giá trị 1.000  tỷ USD.

Trong giờ giao dịch đầu tiên hôm 2/8, giá cổ phiếu Apple đạt mức cao nhất mọi thời đại là 205,69 USD. Qua đó, Apple trở thành công ty được giao dịch công khai đầu tiên ở Mỹ đạt mức định giá kỷ lục.

Trước đó, ngày 1/8 giá trị cổ phiếu của Apple đã tăng vọt nhờ báo cáo thu nhập hàng quý mới vô cùng ấn tượng. Apple báo cáo doanh thu trong quý đã tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 53,3 tỷ USD, lợi nhuận tăng khoảng 30% tương ứng  11,5 tỷ USD,  thành tích ấn tượng này chủ yếu là nhờ vào sự tăng giá của các sản phẩm iPhone mới, các dịch vụ online mới và các thiết bị đeo tay điện tử hiện đại.

Những con số trên cao hơn các con số mà các chuyên gia của hãng tin Thomson Reuters đưa ra là 52,3 tỷ USD doanh thu.

Apple đã bán được khoảng 41,3 triệu chiếc iPhone trong quý trước, thấp hơn so với mức các chuyên gia dự đoán là 42 triệu chiếc. Nhưng giá trị trung bình của chiếc smart này lại cao hơn dự đoán khoảng 30 USD, đạt mức 725 USD.

Bắt nguồn từ nhà xe của nhà đồng sáng lập Steve Jobs vào năm 1976, Apple đã đẩy doanh thu của mình vượt GDP của một số quốc gia châu Âu như Bồ Đào Nha, New Zealand và một số quốc gia khác.

Gã khổng lồ của công nghệ Mỹ đã thay đổi rất nhiều thứ trong xã hội hiện đại này!

Việt Anh

Đánh giá bài viết