Chứng khoán ngắn, dài hạn và những điều nhà đầu tư cần biết

Đầu tư chứng khoán là cách thức cá nhân hoặc doanh nghiệp kiếm lời từ việc trao đổi mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh và chứng chỉ quỹ đầu tư của các công ty cổ phần. Các sản phẩm chứng khoán này sẽ có giá lên cao hoặc có khi lại giảm thấp, phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của công ty đó.

chứng khoán

Chứng khoán ngắn hạn là hình thức đầu tư trong vòng một năm vào những loại cổ phiếu, trái phiếu và tín phiếu hay góp vốn liên doanh bằng tiền hay hiện vật.

Chứng khoán dài hạn là hình thức đầu tư vào các loại chứng khoán có khả năng sinh lời như cổ phiếu, trái phiếu và kỳ phiếu trong thời gian thường trên một năm.

Sự khác biệt giữa hai hình thức đầu tư

Chứng khoán ngắn hạn thường thu hút các nhà đầu tư ưa thích sự mạo hiểm và có khả năng tài chính cao bởi có tính rủi ro lớn. Trong khi đó, chứng khoán dài hạn lại là món ăn tinh thần của những nhà đầu tư biết kiên nhẫn và chờ đợi thời cơ.

Những người đầu tư ngắn hạn đều mong muốn đạt được lợi nhuận mục tiêu nhanh nhất nên họ thường tập trung toàn bộ chứng khoán trong một lần đầu tư. Ngược lại, lợi nhuận sinh ra từ lãi kép mới là mối quan tâm hàng đầu của những người tham gia đầu tư dài hạn. Họ có xu hướng giữ cổ phiếu để đạt lợi nhuận mong muốn.

Do yếu tố thị trường thay đổi nhanh chóng và phức tạp, việc đầu tư chứng khoán ngắn hạn đòi hỏi cần nắm bắt thông tin thị trường thường xuyên để hành động kịp thời nhằm tối ưu lợi nhuận. Mặt khác, đối với chứng khoán dài hạn, người đầu tư cần phải có kinh nghiệm, tư duy nhạy bén, nghiên cứu sâu thị trường và tiềm năng phát triển của tổ chức phát hành chứng khoán.

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều người đã lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán thông qua các sàn môi giới lớn và đáng tin cậy. FXTM là một trong số những sàn giao dịch uy tín được nhiều người lựa chọn bởi có độ bảo mật thông tin cao, tốc độ khớp lệnh nhanh chóng và các thông tin thị trường được cập nhật chính xác. FXTM mt4 – phần mềm giao dịch phổ biến hiện nay, cũng được cung cấp bởi sàn giao dịch này.

Việc đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào mức độ chấp nhận rủi ro và quy mô nguồn vốn tài chính mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình loại hình đầu tư phù hợp.

Đánh giá bài viết