Khám phá lịch sử của áo dài qua Việt Nam qua các thời kỳ

Áo dài việt nam từ lâu đã luôn song hành với người phụ nữ Việt Nam, người ta mặc áo dài ở bất cứ thời điểm nào. Và áo dài việt nam đã trở thành trang phục truyền thống được tôn vinh với tất cả niềm kiêu hãnh của người phụ nữ Việt nam. Hãy cũng khám phá lịch sử vẻ đẹp áo dài qua Việt Nam qua các thời kỳ.

Không thể xác định rõ được áo dài có từ bao giờ

Hình ảnh đã xuất hiện rất nhiều trong những bài thơ ca, hình ảnh trên mặt trống đồng. Và người ta vẫn chưa thể xác định rõ rằng áo dài đã có từ bao giờ. Nhưng một điều chắc chắn rằng áo dài đã trở thành một nét văn hóa của người Việt Nam hàng ngàn năm. Có thể dễ dàng thấy hình ảnh áo dài thường ngày từ những học sinh trung học, rồi đến những quý cô quý bà diện những ngày lễ đặc biệt. Thậm chí áo dài Việt Nam còn xuất hiện ở những cuộc thi quốc tế.

Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ

 Áo dài Việt Nam được định hình và chính thức công nhận là quốc phục dưới thời chúa Nguyễn Phúc Khoát (1739-1765). Ông lấy mẫu áo dài của người Chăm kết hợp xẻ tà và mặc cùng với quần và trang phục mang nét tương đồng với người Hán. Cách phục trang này đã được quy định trong hiển dụ của ông.

Vào thời vua Gia Long đầu những năm 80 áo dài được cải các thành áo dài ngũ thân. Thiết kế này bao gồm 2 tà ở sau, 2 tà ở trước và một tà váy ẩn dưới tà trước.

Không giống như những thiết kế áo dài về sau, áo ngũ thân ít ôm và ngắn hơn.

Đầu thế kỉ XX khi văn hóa phương Tây du nhập vào Việt Nam, đem lại nhiều biến đổi với tà áo dài. Áo dài Việt Nam dần có những dáng dấp của hiện nay.

Những năm của thập niên 60, áo dài có thêm nét thay đổi nữa đẹp và quyến rũ hơn. Đó chính là kiểu áo dài cổ hở được rất nhiều chị em ưa chuộng.Chất liệu gấm và tơ dành cho những người giàu có. Người nghèo thì may áo dài bằng vải.

Cuối thế kỷ XX và những năm đầu của thế kỷ XXI, áo dài Việt Nam với muôn sắc màu và muôn vẻ đã ra mắt bạn bè năm châu trong các cuộc thi sắc đẹp, các sự kiện nghệ thuật và đã trở thành quốc phục với bao niềm kiêu hãnh, tự hào, quảng bá hình ảnh tà áo dài Việt Nam ra toàn thế giới.

Hình ảnh áo dài ngày nay

Ngày nay trải qua bao nhiêu thay đổi về xu hướng thời trang nhưng chiếc áo dài Việt Nam vẫn chiếm độc tôn về bản sắc dân tộc, mang theo phong cách và tâm hồn người Việt đến với năm châu và trở thành trang phục công sở ở nhiều nơi.

Vũ Sơn

Đánh giá bài viết