Khám phá làng cổ Shirakawago mùa đông đẹp mê ly

Khi đến thăm đất nước mặt trời mọc bạn không thể không ghé thăm ngôi làng Shirakawa-go được. Đây là một trong những ngôi làng cổ nhất của Nhật Bản. Ở đây không chỉ có các ngôi nhà cổ lâu đời mà cảnh sắc nơi đây cũng thật đẹp và thơ mộng. Mỗi mùa ngôi làng lại khoác lên lớp áo riêng nhưng đặc biệt, làng cổ Shirakawago mùa đông sẽ đem đến cho bạn một bức tranh thơ mộng, đẹp xuất sắc.

1. Làng cổ Shirakawa-go của Nhật Bản

Làng cổ shirakawago mùa đông

Shirakawa-go là ngôi làng nằm ở phía bắc vùng Tokai thuộc tỉnh Gifu miền trung Nhật Bản và được Unesco công nhận là di sản của thế giới từ năm 1995. Đây là một trong những ngôi làng cổ xưa nhất ở Nhật Bản với cảnh sắc thơ mộng đẹp như tranh vẽ.

Trong tiếng Nhật, Shirakawa có nghĩa là bạch xuyên dương, tức ngôi làng của những con sông trắng bởi chính khí hậu, địa lý nơi đây. Hằng năm, tuyết trắng bao phủ cả ngôi làng trong khoảng 05 tháng tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. Thậm chí có năm tuyết rơi nhiều phủ đầy đường và những con sông đến cả hơn mét.

Được mệnh danh là ngôi làng cổ vì những ngôi nhà ở đây vẫn giữ nguyên được hình dáng nguyên sơ với lối kiến trúc tối giản và lối sống sinh của người dân cũng không hề thay đổi.

Khu làng có 114 ngôi nhà cổ với kiến trúc nhà tranh mái dốc, trông giống như kiểu đang chắp bàn tay lại để cầu nguyện Gassho-zukuri. Ngôi nhà cổ nhất trong làng có tuổi đời hơn 400 năm.

Những ngôi nhà ở đây được thiết kế với mái dốc dựng đứng trông như hai bàn tay đang úp vào nhau cầu nguyện. Sở dĩ mái nhà được thiết kế như vậy là để tuyết không thể đóng nặng trên mái nhà. Nhà thường được làm bằng gỗ màu đen mun, lợp mái tranh với độ dày khoảng 50cm. Mỗi ngôi nhà thường có 3 tầng chính gồm 1 tầng trệt và 2 tầng lửng. Tầng trệt vẫn theo phong cách nhà ở truyền thống của Nhật gồm phòng khách, phòng đọc và phòng riêng của các thành viên trong gia đình. Hai tầng còn lại thường dùng để cất đồ, chứa nông cụ hay nuôi tằm.

Khi đến đây thăm quan, bạn sẽ được vào bên trong để tham quan các tầng nhà. Lưu ý, khi leo lên đến tầng áp mái là tầng cao nhất, bạn nên khom người để tránh va đầu vào cột nhà nhé. 

2. Cách đi đến làng cổ Shirakawa

Làng cổ shirakawago mùa đông

Để đi đến làng cổ Shirakawa, bạn phải đi theo tuyến đường từ Tokyo -> Kanazawa/Toyama/Takayama -> Shirakawa và có thể lựa chọn theo 2 cách.

iconĐi tàu hoặc xe buýt từ Tokyo đến Kanazawa/Toyama/Takayama. Bạn có thể lựa chọn đi từ Tokyo đến Đi tàu hoặc xe buýt từ Tokyo đến Kanazawa/Toyama/Takayama bằng tàu Seishun 18 với vé thường hoặc đi xe buýt vào ban đêm thì sẽ rẻ hơn. Nếu bạn đi bằng tàu Seishun thì sẽ mất khoảng 12 – 13 tiếng từ Tokyo đến Đi tàu hoặc xe buýt từ Tokyo đến Kanazawa/Toyama/Takayama, còn nếu đi bằng xe buýt thì khoảng 8 tiếng là đến Kanazama nhé. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đi bằng tàu siêu tốc Shinkansen chạy thẳng từ Tokyo đến Kanazawa/Toyama trong khoảng 2, 5 tiếng nhưng giá vé sẽ đắt hơn đó.

iconĐi xe buýt từ Kanazawa/Toyama/Takayama với thời gian di chuyển khoảng 1 – 1,5 tiếng. Vào mùa cao điểm như Tết dương lịch thì vé rất nhanh hết nên bạn cần đặt trước sớm nếu đi theo đoàn.

Nếu bạn chưa có dự định đi đâu trong dịp Tết này thì có thể tham khảo thêm địa điểm trên. Mình đảm bảo rằng bạn sẽ không hề hối hận khi đến làng cổ Shirakawago mùa đông này đâu vì cảnh sắc nơi đây sẽ khiến bạn phải choáng ngợp đó.

>>> Xem thêm: Lễ hội đèn lồng Obon Nhật Bản 

Phương Anh

Đánh giá bài viết