Chương trình xuất khẩu lao động miễn phí đi Nhật năm 2018 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Thông tin này đã được phát trên bản tin thời sự VTV1, đây là một thông tin vô cùng đáng mừng đối với các bạn có nhu cầu tìm việc làm nước ngoài miễn phí.

Đợt tuyển sinh lần này sẽ tuyển chọn 500 thí sinh trên khắp cả nước. Người lao động có nhu cầu tham gia chương trình xuất khẩu lao động miễn phí đi Nhật Bản năm 2018 vui lòng đọc kỹ các thông tin dưới đây.

xuất khẩu lao động miễn phí đi nhật 2018

1. Điều kiện tham gia chương trình

– Nam giới tuổi từ 20 đến 30 (sinh trong khoảng từ tháng 6/1988 đến tháng 8/1998).

– Tốt nghiệp trung học phổ thông.

– Cao từ 1m60 trở lên, cân nặng cân đối với chiều cao.

– Không xăm mình (kể cả là hình xăm đã xóa), không bị dị tật, không có sẹo ảnh hưởng đến việc vận động, thị lực 2 mắt đạt 7/10 trở lên, không bị nhược thị, rối loạn sắc giác.

– Đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 6/5/2013 của Bộ Y Tế về việc khám sức khỏe.

– Có ý thức đạo đức, kỷ luật tốt, chưa từng có tiền án, tiền sự.

– Là người chưa từng tham gia vào các chương trình đào tạo thực tập tại Nhật Bản trước đó.

2. Ngành nghề tuyển chọn xuất khẩu đi Nhật miễn phí 2018

Xây dưng và sản xuất chế tạo. Trong đó, có khoảng 80-90% ứng viên sẽ được bố trí làm việc trong ngành xây dựng. Do vậy việc tuyển chọn sẽ ưu tiên với các thí sinh có kinh nghiệm và sẵn sàng làm việc trong ngành xây dựng.

3. Hồ sơ tham gia xuất khẩu lao động miễn phí đi Nhật 2018

– Người lao động có thể tải trực tiếp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại trang thông tin điện tử của Trung tâm lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn hoặc mua trực tiếp tại các điểm tiếp nhận hồ sơ (35.000 đồng/bộ).

– Trong quá trình làm hồ sơ, nếu gặp bất kỳ vướng mắc nào, người lao động có thể liên hệ với Trung tâm lao động ngoài nước theo số điện thoại 024 7303 0199

4. Cách thức nộp hồ sơ

– Người lao động hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn trên website hoặc tại điểm tiếp nhận đăng ký và nộp về Trung tâm lao động ngoài nước bằng hình thức gửi chuyển phát nhanh qua bưu điện (địa chỉ: số 1 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội) hoặc đến nộp trực tiếp tại địa điểm trên (chính chủ đi nộp, khi đến xuất trình Chứng minh nhân dân).

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ ngày 05/6/2018 đến ngày 31/8/2018.

5. Nội dung thi tuyển

– Kiểm tra kiến thức môn Toán, kiểm tra cơ thể, thị lực, sắc giắc, thi thể lực (chạy 3.000m, chống đẩy 35 lần, gập bụng 275 lần) và một vòng phỏng vấn trực tiếp.

– Kế hoạch thi tuyển đối với người lao động có hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được tổ chức theo thứ tự thời gian người lao động nộp hồ sơ đăng kí tham gia xuất khẩu đi Nhật miễn phí 2018.

– Thời gian thi tuyển khoảng 1 tháng sau khi tiếp nhận hồ sơ.

6. Thông báo kết quả kiểm tra hồ sơ

– Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo danh sách người lao động đã được tiếp nhận hồ sơ, kết quả kiểm tra hồ sơ, thời gian và địa điểm tổ chức thi tuyển cho những người lao động có kết quả kiểm tra đạt yêu cầu bằng văn bản cho Sở Lao động – Thương binh và xã hội các tỉnh thành phố. Người lao động cũng có thể xem thông tin này tại website của trung tâm theo địa chỉ www.colab.gov.vn.

7. Thông báo kết quả thi tuyển và điểm ưu tiên

Sau khi kết thúc việc thi tuyển, Trung tâm lao động ngoài nước sẽ gửi thông báo trúng tuyển và thủ tục cần thiết để tập trung nhập học đến các ứng viên. Các ứng viên sẽ được tham gia các khóa đào tạo. Các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ nhận được danh sách những người lao động trúng tuyển để phối hợp quản lý. Đồng thời, kết quả thi truyển cũng sẽ được đăng lên Website của Trung tâm lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn sau từ 3-5 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kì thi.

Điểm ưu tiên:

– Người lao động là con thương binh, liệt sỹ, người có công với đất nước: 20 điểm.
– Người lao động thuộc các huyện nghèo theo quy định tại Quyết định số 275/QĐ-TTg ngày 07/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Danh sách các huyện nghèo và thoát nghèo từ 2018-2020: 20 điểm.
– Người lao động thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi: 15 điểm.
– Người lao động thuộc hộ nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh không phải là tỉnh miền núi hoặc người lao động thuộc các tỉnh miền núi không thuộc đối tượng huyện nghèo, dân tộc thiểu số: 10 điểm.

8. Một số thông tin cần biết về chương trình xuất khẩu lao động miễn phí đi Nhật 2018

– Chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật thực tập kỹ thuật là chương trình phi lợi nhuận được thực hiện từ năm 2006, theo thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan). Trung tâm lao động nước ngoài là đơn vị duy nhất được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao thực hiện chương trình này.

– Người lao động trúng tuyển sẽ được tham gia học tập tại trung tâm trong thời gian từ 4 đến 8 tháng phụ thuộc vào từng yêu cầu cụ thể của các công ty tiếp nhận.

– Người lao động đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản được gọi là thực tập sinh, được tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong thời gian từ 3-5 năm. Được hưởng mức lương cơ bản theo hợp đồng trong khoảng từ 25-30 triệu đồng.

8.1. Các khoản phí người lao động phải trả nếu trúng tuyển

– Chi phí làm Hộ chiếu, visa và khám sức khỏe.

– Học phí khóa đào tạo dự bị 3tháng đầu, chi phí tham gia khóa ôn tập 1 tháng trước khi xuất cảnh.

– Chi phí ăn, ở trong khi tham gia các khóa đào tạo ở Việt Nam.

Ngoài các khoản phí trên, người lao động không cần nộp thêm bất kỳ khoản phí nào khác.

8.2. Các khoản phí được hỗ trợ

– Vé máy bay.

– Học phí khóa đào tạo 4 tháng chính thức.

– Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng hạn sẽ được tổ chức IM Japan hỗ trợ từ 120 triệu đồng đến 200 triệu đồng tùy vào số năm thực tập để có thể khởi nghiệp.

Liên hệ

Trung tâm lao động ngoài nước

Điện thoại: 04. 37346096

Fax: 04.37346097

Email: colab@colab.gov.vn

Việt Anh

Đánh giá bài viết