Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới

Số lượng người tham gia thị trường tiền điện tử ngày càng đông, nhưng khi được hỏi Ethereum là gì thì không phải ai cũng trả lời được. Nếu có giải đáp thì cũng thiếu chính xác hoặc không đầy đủ. Vì thế trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này và đem đến cho bạn những thông tin giá trị về ETH.

Ethereum là gì?

Ethereum là nền tảng phần mềm phi tập trung mã nguồn mở. Ethereum được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain (chuỗi khối). Đến với Ethereum người dùng được phép sử dụng:

  • Smart Contract ( Hợp đồng thông minh) là những điều khoản đã ghi trong hợp đồng sẽ thực hiện tự động nếu thỏa mãn được các điều kiện trước đó. Và không ai có thể can thiệp hay thay đổi nội dung điều khoản trong hợp đồng.
  • DApps (Decentralized Application – các ứng dụng phi tập trung) là những phần mềm triển khai hoàn toàn độc lập. Các phần mềm này không nằm trên một máy chủ duy nhất mà sẽ lưu trữ phân tán ở các kho lưu trữ phi tập trung. Có thể dùng bất cứ ngôn ngữ nào để viết phần mềm.
  • DAOs ( Decentralized Autonomous Organizations – các tổ chức tự trị phi tập trung) là tổ chức do thành viên của nền tảng vận hành dựa vào bộ quy tắc đã được mã hóa bằng code. Thành viên của nền tảng được quyền biểu quyết và tham gia vào những quyết định quan trọng trong DAOs. Thành viên khi tham gia vận hành DAOs sẽ nhận được phần thưởng.

Các ứng dụng hỗ trợ này giúp thực hiện giao dịch nhanh chóng, hiệu quả hơn và hạn chế tình trạng lừa đảo.

Ethereum còn được viết tắt là ETH.

 Ethereum là nền tảng phần mềm phi tập trung mã nguồn mở

Cách thức hoạt động của Ethereum Blockchain

Nền tảng Blockchain của Ethereum cũng như nhiều nền tảng Blockchain khác. Nền tảng này được tạo nên từ mạng lưới máy tính được gọi là Nodes. Muốn tham gia vào mạng lưới Blockchain của Ethereum thì nodes phải cài đặt các phần mềm như  Ethereum Client, Parity, Geth…

Cài đặt Ethereum Client nghĩa là nodes phải chạy Ethereum Virtual Machine (EVM – chương trình máy ảo). Nhiệm vụ của Ethereum Virtual Machine (EVM) là thực thi Smart Contract ( Hợp đồng thông minh).

Để xây dựng DApps (Decentralized Application – các ứng dụng phi tập trung) trên Ethereum nhà phát triển phải triển khai Smart Contract ( Hợp đồng thông minh) qua ngữ lập trình Solidity.

Muốn kích hoạt những hoạt động như lệnh giao dịch, hợp đồng thông minh… thì cần có phí để mạng lưới hoạt động. Phí này được gọi là Gas. Trong Ethereum, người dùng sẽ thanh toán phí Gas bằng  Ether – đây là tiền kỹ thuật số do Ethereum phát hành.

Để xác nhận xem giao dịch có hợp lệ hay không sẽ do Miner Node đảm nhận. Miner Node sẽ tuân theo Consensus (cơ chế đồng thuận) để mạng lưới vận hành nhất quán và độc lập. 

Mạng lưới dùng cơ chế đồng thuận  Proof of Work (PoW – bằng chứng công việc) bắt buộc các miner nodes phải chứng minh được đã hoàn thành công việc sau đó báo cáo cho toàn bộ mạng lưới. Miner nodes khác có nhiệm vụ xác nhận xem bằng chứng hợp lệ hay không. Cụ thể công việc của các miner nodes là:

  • Thông qua thuật toán Ethash để tìm lời giải từ đó tạo ra block mới.
  • Xác nhận các giao dịch ở trên mạng lưới.

Bằng chứng hợp lệ là đã được thông qua. Lúc này dữ liệu giao dịch ghi vào Blockchain của Ethereum và không sử đổi được.

Thông tin chung về ETH coin

Thông tin cơ bản

Tên Token: Ethereum.

Ticker: ETH.

Nền tảng Blockchain là Ethereum.

Token tiêu chuẩn: ERC-20.

Loại token: Utility.

Max Supply – Nguồn cung cấp tối đa: Không giới hạn.

Circulating Supply – Nguồn cung luân chuyển: 116,569,797 ETH.

Mục đích sử dụng

ETH là tiền điện tử chính thức do Ethereum phát hành

ETH là tiền điện tử chính thức do Ethereum phát hành. Loại tiền này còn gọi là Ether và được ký hiệu Ξ . ETH đóng vai trò là nhiên liệu trong mạng lưới để thực thi những hoạt động có liên quan tới giao dịch.

Đồng tiền này được dùng với các mục đích chính là thanh toán phí Gas, trả phí cho những dịch vụ khác trên nền tảng và làm phần thưởng khối. Hiện người dùng có thể lưu trữ ETH trên ví Ethereum. Có 3 loại ví Ethereum là Paper Wallet, Hardware Wallet, Software Wallet. Bạn có thể tiến hành giao dịch và cập nhất giá ETH trên sàn Kucoin.

Qua nội dung trên các bạn đã hiểu rõ được Ethereum là gì và những thông tin quan trọng về mạng lưới này. Hãy cân nhắc trước khi đầu tư vào Ethereum.

Đánh giá bài viết