Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hiện nay, chứng khoán là một trong những loại hình đầu tư tài chính phổ biến bậc nhất thế giới bởi sự linh hoạt và khả năng sinh lời cực cao. Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào loại hình này, hãy để congnghesohoa.com hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho bạn với một số thông tin cẩn thiết như: cách mở tài khoản chứng khoán,…

cách chơi chứng khoán

Tìm hiểu thông tin cơ bản về chứng khoán

Bước đầu tiên trước khi đầu tư vào chứng khoán là bạn phải tìm hiểu những khái niệm cơ bản về nó. Những thông tin mà bạn cần phải nắm được có thể kể đến như chứng khoán là gì, cổ phiếu là gì,… Bạn có thể tìm kiếm dễ dàng trên Internet hoặc trên báo.

Thông thường có 3 loại chứng khoán cơ bản là cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ. Nếu như bạn là người mới, đầu tư nhỏ lẻ thì bạn nên đầu tư vào cổ phiếu đầu tiên.

Cách mở tài khoản chứng khoán             

Nếu như muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán thì bước đầu tiên bạn cần phải có một tài khoản chứng khoán riêng, về cơ bản thì một tài khoán chứng khoán cũng tương tự như một tài khoản ngân hàng. Bạn có thể lựa chọn mở tài khoản ở bất cứ Công ty Chứng khoán (CTTK) trong số 70 công ty ở Việt Nam. Tài khoản chứng khoán sẽ giúp bạn mực hiện các giao dịch trong quá trình mua bán cổ phiếu.

Sau khi đã mở tài khoản, bạn nộp tiền vào tài khoản là có thể mua bất cứ mã cổ phiếu nào mà bạn muốn (trong số 1.350 mã cổ phiếu đang niêm yết trên 2 sàn HNX và HOSE). Cổ phiếu mà bạn mua sẽ là cổ phiếu điện tử (không thể cầm nắm được như sổ cổ đông thông thường – được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ hay bút toán sổ).
– Mở trực tiếp: điều kiện ở đây là nếu bạn sống hoặc dịp công tác tại các thành phố lớn nơi có các Công ty Chứng khoán đặt văn phòng. Cách khá đơn giản là chỉ việc cầm CMND lên Công ty Chứng khoán gặp bộ phân giao dịch và đề nghị cho Mở tài khoản Chứng khoán. Chỉ việc khai theo Form Mẫu Mở Tài khoản Chứng khoán theo sự hướng dẫn của nhân viên ở đó là xong. Thời gian khai hồ sơ khá nhanh, thường mất khoảng 15 – 20 phút. Các địa phương có các Công ty Chứng khoán gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Vinh, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Thủ Dầu Một và Cần Thơ. Trong đó, Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh thì Công ty Chứng khoán nào cũng có để lựa chọn. Còn các địa phương còn lại rất ít (Một vài Công ty có chi nhánh tại đó). Trường hợp bạn làm cho các cơ quan rất khó để ra ngoài trong giờ hành chính mà lại có quen với ai đó đang làm ở các Công ty Chứng khoán và cùng ở địa phương thì có thể nhờ họ qua trực tiếp chỗ bạn để Mở tài khoản cũng được, mọi thủ tục họ sẽ tư vấn trực tiếp khi gặp.

cách chơi chứng khoán

– Mở từ xa: áp dụng cho các bạn muốn Đầu tư chứng khoán nhưng lại sống hoặc làm việc ở tỉnh, chưa có dịp qua thành phố lớn để mở. Cách mở khá đơn giản: Công ty Chứng khoán gửi hồ sơ cho khách hàng qua chuyển phát nhanh (Hoặc một số thậm chí còn gửi bản mềm qua email). Khách hàng nhận được hồ sơ thì khai thông tin cá nhân như: Họ tên, Số CMND, Ngày cấp, Nơi cấp, Địa chỉ liên hệ, Email, Ngày sinh, Giới tính, … và ký ghi rõ họ tên đầy đủ (Có thể gồm cả ký nháy hết các tờ, các mặt). Photo thêm CMND của bạn đính kèm và gửi lại cùng bộ hồ sơ đã khai xong đó về cho Công ty Chứng khoán theo địa chỉ của họ cũng qua chuyển phát nhanh. Công ty Chứng khoán nhận được, bên kiểm soát của họ sẽ gọi điện thoại lại cho bạn để xác nhận thông tin bạn đã khai ký trong Bộ hồ sơ đó (Lưu ý cuộc gọi có ghi âm). Sau khi xong, Tài khoản sẽ được mở, Công ty Chứng khoán thông báo lại cho bạn biết qua email hoặc là SMS.

Bắt đầu thực hiện giao dịch chứng khoán – Cách chơi chứng khoán quan trọng nhất

Sau khi lập tài khoản chứng khoán, bạn có thể tiến hành mua cổ phiếu cho mình. Số lượng cổ phiếu mà bạn mua sẽ tùy thuộc vào số tiền mà bạn có trong tài khoản và giá của từng cổ phiếu riêng lẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể vay tiền từ công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản để mua cổ phiếu. Số tiền vay tối đa ở đây có thể gấp hai hoặc gấp ba số tiền trong tài khoản của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu, congnghesohoa.com khuyên bạn nên thận trọng trước khi sử dụng dịch vụ này.

Sau khi bạn mua cổ phiếu, công ty chứng khoán sẽ chuyển cổ phiếu vào tài khoản của bạn trong vòng 2 ngày làm việc. Bạn có thể giữ cổ phiếu này trong tài khoản hoặc bán đi.

Sau khi bạn bán cổ phiếu, tiền sẽ được chuyển về tài khoản của bạn trong vòng 2 ngày làm việc và bạn có thể rút tiền. Nếu bạn đang có nhu cầu chi tiêu gấp, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu công ty chứng khoán ứng trước với mức phí dịch vụ bằng 0,04% số  tiền ứng trước.

Trên đây là tổng hợp cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu, hy vọng các bạn có những lựa chọn sáng suốt  khi đầu tư vào thị trường chứng khoán.

>> Xem thêm:Thuật ngữ chứng khoán và cách đọc bảng giá chứng khoán

Việt Anh

Đánh giá bài viết