EXP và MFG là gì? Những thông số khi mua mỹ phẩm cần lưu ý

Mỹ phẩm hay các sản phẩm chăm sóc da cũng không kém phần quan trọng như các thực phẩm bạn ăn vậy. Nếu sản phẩm chăm sóc da mà bạn đang dùng hết date hay cận date sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến làn da của bạn. Vì tất cả những hợp chất trong mỹ phẩm cận date, hết date sẽ bị biến chất, có thể sẽ chuyển hóa thành 1 hợp chất khác gây ảnh hưởng không tốt tới da làn.

Vì vậy, khi bạn lựa chọn mua mỹ phẩm việc đầu tiên mà cần thiết nhất chính là xem ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như thời hạn mở nắp sử dụng được trong bao lâu.

Và thường trên mỗi hộp mỹ phẩm sẽ có 2 kí hiệu mà chúng ta thường thấy trên vỏ hộp, bao bì mỹ phẩm,… đó chính là EXP và MFG. Vậy hai kí hiệu này thể hiện điều gì?. Hãy cùng tìm hiểu các thông số đó trong bài viết dưới đây!

1. EXP là gì?

EXP là tên viết tắt của Expiry date có nghĩa là hạn sử dụng. Với EXP thì thường được in trên nắp hoặc đáy bao bì sản phẩm. Với những mỹ phẩm dạng tuýp thì ngày sản xuất, hạn sử dụng thường sẽ được in trên phần đế tuýp. Chú ý là thông số EXP thường được dập nổi nhé các bạn. Song lại có những sản phẩm không in hạn sử dụng mà sẽ để hạn sử dụng kể từ ngày sản xuất.

Ví dụ: Hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Vì thế bạn hãy chú ý các thông số trước khi mua sản phẩm.

Ngoài ra 1 số dòng mỹ phẩm thường có thêm ký hiệu BBE/BE. 

Vậy BBE/BE là gì?

BBE/BE là tên viết tắt của Best before, nghĩa là thời hạn chất lượng sản phẩm được duy trì, có nghĩa tương đương với hạn sử dụng.

Vì vậy, nếu trên bao bì ghi Exp 12.11.2019/ bbe 20.10.2017 thì có nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm này là ngày 12 tháng 11 năm 2019

Tuy nhiên:

Trong 1 số trường hợp bạn lại có thể gặp 1 số ký tự lạ trên sản phẩm của mình. Ví dụ như ”0720LJ18”

Với các ký tự này thì sẽ được hiểu như sau:

– 2 ký tự đầu tiên là tháng sản xuất (07)

– 2 ký tự tiếp theo là năm sản xuất (20)

– 2 ký tự tiếp là mã sản phẩm (LJ)

– 2 ký tự cuối cùng là ngày sản xuất (18)

Vậy bạn sẽ hiểu hạn sử dụng của sản phẩm là ngày 18 tháng 07 năm 2020

2. MFG là gì?

MFG- tên viết tắt của Manufacturing Date có nghĩa là ngày sản xuất. Cũng giống như EXP hạn sử dụng, ngày sản xuất của sản phẩm cũng sẽ được in trên thân, nắp hoặc đế của sản phẩm. Tùy thuộc vào sản phẩm của từng hãng sản xuất mà MFG được ghi theo thứ tự năm-tháng-ngày hay ngày-tháng-năm.

3. Lưu ý với hạn sử dụng sản phẩm

Đặc trưng của một số sản phẩm đó chính là hạn sử dụng trước khi mở nắp và sau khi mở nắp. Đây là 1 trong những chú ý rất quan trọng mà bạn cần phải biết, vì 1 số sản phẩm sau khi mở nắp tiếp xúc với không khí thì thành phần bị thay đổi và hạn sử dụng sẽ ngắn hơn so với hạn sử dụng được in trên bao bì. 

Nếu bạn không biết và vẫn dùng sản phẩm khi đã quá hạn sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là bảng tổng hợp thời gian sử dụng thích hợp cho từng loại mỹ phẩm mà Congnghesohoa.com sưu tầm được để bạn tham khảo nhé.

Tóm lại, các loại mỹ phẩm tốt nhất nên sử dụng không quá 01 năm sau khi đã mở nắp.

– Với những loại sản phẩm ở dạng tinh chất như essence, serum,… thì nên sử dụng trong vòng 06 tháng.

– Phấn nước, kem nền nên sử dụng dưới 01 năm sau khi đã mở nắp.

– Xịt khoáng, nước hoa hồng nên sử dụng dưới 01 năm sau khi đã mở nắp.

– Phấn phủ bột (phấn phủ khô) thường có thời gian sử dụng khá lâu, nếu bạn bảo quản tốt thì có thể sử dụng được trong vòng 03 năm kể từ khi mở nắp.

– Son môi:

+ Nếu là các dòng son lì như son Mac, Shu, Velvet,… thì có thể sử dụng được 01 năm kể từ khi mở nắp.

+ Nếu thỏi son thuộc dòng son bóng, son dưỡng,… thì thời gian sử dụng sau khi đã mở nắp là 06 tháng.

>> Gia công son môi cao cấp

>> Gia công mỹ phẩm spa

>> Gia công mỹ phẩm collagen

– Kem chống nắng sau khi đã mở nắp chỉ nên sử dụng trong vòng 06 tháng thôi các bạn nhé.

4. Một số nghĩa khác của EXP

Trong CV (hồ sơ) xin việc thì EXP thường xuyên sẽ xuất hiện trong CV (bản tiếng anh) và được hiểu là “kinh nghiệm làm việc trước đây” nha các bạn .

Trong lĩnh vực game online nói riêng và game nói chung thì các game thủ sẽ hiểu EXP theo nghĩa là điểm kinh nghiệm (EXP trong trường hợp này là Experience) khi đạt được 1 số lượng EXP nhất định sẽ được tăng lên level mới và nhận được những phần thưởng từ trò chơi.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu với bạn nghĩa của “EXP và MFG là gì” nhưng có thể hiểu đơn giản EXP là hạn sử dụng còn MFG là ngày sản xuất, từ viết tắt sử dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm, sản phẩm.

Đánh giá bài viết